Hiển thị tất cả 6 kết quả

Máy bơm mực là gì? Tại sao theo thời gian, ngày càng nhiều ngành công nghiệp chuyển đổi sang dùng bơm mực trên các hệ thống điều khiển của mình?

bơm mực pts

Câu trả lời sẽ có trong bài viết này, các bạn cùng PTS Việt Nam theo dõi nhé!

Máy bơm mực là gì?

Máy bơm mực là dòng bơm thể tích cấu tạo gồm có hai buồng bơm. Khi thiết bị hoạt động, hai buồng sẽ liên tục được lấp đầy và sau đó đẩy chất lỏng ra bằng cách xen kẽ theo chuyển động của màng bơm. Không khí nén xen kẽ được đưa vào và được thông hơi từ những buồng khí ở phía đối diện của màng bơm, nhằm giúp cho bơm vận hành.

Nguyên lý của máy bơm mực khí nén

Máy bơm mực thường được dùng cho việc ứng dụng vận chuyển và xử lý các dạng chất lỏng như bùn, chất mài mòn, chất lỏng ăn mòn,… Mặc dù có hiệu suất mạnh, hiệu quả cao và dễ cho việc bảo trì, nhưng khi bơm hoạt động có thể gây ồn, và phạm vi xử lý bị giới hạn khi sử dụng cho các ứng dụng áp suất thấp.

Máy bơm mực vận chuyển chất lỏng luân phiên bằng cách thực hiện lặp lại hành trình chuyển động của cả hai màng bơm được gắn trên trục. Tuy nhiên, bơm mực cũng có thể được điều khiển trực tiếp với phần trục được gắn trực tiếp vào động cơ. Bơm mực với hệ thống phân phối tinh vi, dẫn luồng khí vào hai buồng khí ở phía đối diện của màng chắn. Một chu trình vận hành hoàn chỉnh của bơm mực gồm:

 • Hệ thống điều khiển khí nén hướng vào buồng khí A.
 • Trục di chuyển sang trái, kèm theo chuyển động của màng ngăn làm tăng thể tích buồng bơm B, đồng thời giảm thể tích buồng bơm A. Các van ở hai bên buồng bơm đảm bảo rằng lúc này chất lỏng được vận chuyển chỉ chảy một hướng: từ đầu đến cổng xả. Kết quả ta có đó là hoạt động từ đầu vào vào buồng B và xả nó từ buồng A.
 • Khi trục bơm hoàn thành vòng đầu tiên, thì hệ thống phân phối khí sẽ tiếp tục thông hơi buồng A và hướng khí nén vào buồng B.
 • Trục bây giờ di chuyển sang phải, giảm thể tích buồng B. Đồng thời, mở rộng thể tích buồng A. Chất lỏng hiện đẩy ra từ buồng B và hút vào buồng A.
 • Tương tự, khi trục hoàn thành, hệ thống phân phối khí sẽ tiếp tục thông hơi buồng B và chu kỳ lặp lại một lần nữa.
bơm tapflo

Cấu tạo máy bơm mực khí nén

Máy bơm mực được cung cấp đến người sử dụng dưới dạng lắp đặt hoàn thiện. Nhưng việc biết được cấu tạo của một thiết bị cũng hấp dẫn và đem lại nhiều lợi ích không kém.

Vì đơn giản là khi biết được cấu tạo của loại thiết bị đó, chúng ta sẽ hiểu và xử lý khi có lỗi xảy ra, chẩn đoán và sửa chữa trong khả năng. Ví dụ như kẹt van, khí bị xì, màng bị rách…

Cấu tạo của bơm mực được chia làm 2 phần chính:

 • Phần cấp khí
 • Phần bơm màng

Nhưng thực tế, bơm mực nói chung gồm nhiều bộ phận cấu thành:

 • Đế bơm
 • Buồng bơm
 • Màng bơm
 • Van dạng bi
 • Ống cấp liệu
 • Ống xả liệu
 • Bộ phận cấp khí

Trong đó, các bộ phận có thể tuỳ chọn như:

Buồng bơm, màng bơm, van bi với các vật liệu: Inox, sắt sơn tĩnh điện, gang, đồng, nhựa, PTFE…

Ưu và nhược điểm của máy bơm mực

Bất kỳ thiết bị nào cũng tồn tại hai mặt của nó. Và bơm mực cũng không là ngoại lệ. Vậy làm sao để biết được đầy đủ các mặt của thiết bị? Chỉ có cách duy nhất là nghiên cứu, tìm kiếm thông tin về nó.

Ưu điểm

Về cơ bản, có thể nói bơm mực là thiết bị không bị rò rỉ trong quá trình bơm. Một khi bị rò rỉ thì vấn đề sẽ là màng bơm gặp sự cố.

Bộ phận màng bơm nên được thay thế định kỳ, theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất. Màng bơm chịu ít tác động hao mòn hơn so với máy bơm cơ học nhờ vào việc cân bằng áp suất bởi nguồn cung cấp khí.

Thiết bị có khả năng xử lý các chất lỏng mài mòn, độ nhớt cao, các loại bùn,… Bơm được lắp đặt bốn van ở trong (thường là van bi) hoặc van xiên, nắp. Trong đó van bi thì có phớt tốt hơn và ít bị mòn khi dùng so với van nắp.

 • Van bi thì bị mòn đều hơn vì bóng tự do xoay trong quá trình vận hành.
 • Van nắp có ưu điểm là không bị kẹt khi các chất rắn lớn bị cuốn vào trong chất lỏng. Nhưng van nắp thì có bản lề, khi sử dụng lâu thì ở điểm uốn sẽ không còn tốt như trước.
bơm aro5

Máy bơm mực không dùng phốt bên trong và không dùng các bộ phận chuyển động cần bôi trơn và làm mát. Vì thế, bơm có thể chạy khô lâu mà ít bị hư hại. Bơm có khả năng tự mồi và một số có áp hút lên đến 8m.

Nhược điểm

Về hiệu quả và mức độ ổn định của bơm mực phụ thuộc vào nguồn khí mà bơm sử dụng. Việc cung cấp khí phải ở mức áp suất bằng hoặc cao hơn so với chất lỏng được bơm. Chính điều này là lí do bơm không nên dùng cho các ứng dụng có áp suất thấp (thường là 120psi).

Còn tốc độ bơm thì được xác định bởi áp suất chênh lệch của nguồn cấp khí và chất lỏng.

Nếu áp suất từ nguồn khí tăng lên hoặc áp suất của chất lỏng giảm xuống thì sẽ dẫn đến việc biến đổi lưu lượng máy bơm mực. Vì vậy, với các ứng dụng yêu cầu lưu lượng ổn định, thì người dùng phải có các biện pháp để kiểm soát dòng chảy và áp suất.

Hệ thống dẫn khí cung cấp năng lượng cho máy bơm hoạt động.

Vật liệu cấu thành bơm tương đối rẻ, đơn giản, dễ bảo trì.

Giá máy bơm mực dùng khí nén

Giá máy bơm mực hiện nay có đắt không? Là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm. Thực ra, việc giá của máy bơm màng khí nén đắt hay không đắt sẽ phụ thuộc nhiều vào các đặc điểm như:

 • Công suất máy bơm
 • Ứng dụng của bơm, ở đây là bơm mực
 • Thương hiệu và xuất xứ của loại máy bơm…
bơm màng

Những yêu cầu trên sẽ ảnh hưởng đến giá của sản phẩm. Tuỳ vào kinh phí và yêu cầu mà bạn có thể chọn bơm phù hợp để sử dụng. Tất nhiên, sản phẩm đắt tiền hơn sẽ có các ưu điểm tốt hơn và phục vụ tốt hơn cho hệ thống.

PTS Việt Nam hiện cung cấp những dòng máy bơm mực như: bơm aro, bơm Tapflo, màng bơm 1 da, phễu lọc mực, phễu lọc mực từ tính… đảm bảo chất lượng.

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được một sản phẩm phù hợp. Hay có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin, giá cả sản phẩm. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi.

PTS Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.