Hiển thị tất cả 6 kết quả

Chế bản in là gì? Các loại máy móc chế bản gồm những gì? Hay bạn đang tìm hiểu về các loại máy móc, những ưu và nhược điểm của chế bản trong in ấn. Hãy tham khảo nội dung bài viết sau của chúng tôi để giải đáp các thắc mắc liên quan đến chế bản.

Chế bản là gì?

Chế bản là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực in ấn, hay còn được gọi dưới cái tên đầy đủ là chế bản in.

Chế bản có thể nói là giai đoạn cần thực hiện đầu tiên trong quá trình in ấn, trước khi bạn muốn in một sản phẩm nào đó, dù là bất cứ kỹ thuật in ấn nào thì bước chế bản là vô cùng cần thiết và không thể bỏ qua nó. Hay nói đơn giản là bạn cần chuẩn bị trước mẫu in trước khi có thể in.

Nếu thời điểm trước đây với những công nghệ in thủ công như CTF, CTP,… thì vấn đề chế bản là khá khó. Còn hiện nay thì công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, nhiều máy móc hiện đại cho ngành in giúp cho việc in ấn được đẹp hơn, chất lượng cao hơn. Với các công nghệ hiện nay thì các xưởng in có thể kết hợp sử dụng máy tính để tạo ra bản in điện tử, thậm chí là điều khiển trực tiếp máy in để thực hiện mà không cần phải tạo ra bản in.

Máy móc chế bản
Máy móc chế bản

Chế bản in cũng có thể được hiểu là:

 • Quy trình sử dụng công nghệ và máy móc chế bản chuyên dụng để tạo ra ấn phẩm in ấn theo những thiết kế, ý tưởng trước đó.
 • Sau khi in thì một số sản phẩm sẽ đi qua công đoạn gia công, có nhiều dịch vụ gia công sau in ấn như là: bế decal, phủ UV, cán màng bóng – mờ,… tùy theo nhu cầu của từng sản phẩn mà gia công để hoàn thiện một cách tốt nhất.
 • Các sản phẩm in là các sản phẩm được tạo ra trên nhiều loại vật liệu khác nhau, sử dụng công nghệ và máy móc chế bản in tiên tiến.
  • Xuất bản ấn phẩm in theo quy định của pháp luật.
  • Báo và tạp chí thì cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về báo chí.
  • Các mẫu và biểu mẫu giấy tờ của cơ quan nhà nước theo quy định hiện hành.
  • Tem chống hàng giả, hàng nhái
  • Bao bì, nhãn sản phẩm
  • Tài liệu, giấy tờ của các tổ chức và cá nhân
  • Hóa đơn tài chính, thẻ, giấy tờ các loại có sẵn mệnh giá (không bao gồm tiền).
Chế bản là gì?
Chế bản là gì?

Các thiết bị tạo ra bản in

Hiện nay thì việc tạo ra một chế bản in là điều khá đơn giản, không khó khăn như trước vì đã có các máy móc chế bản và trang thiết bị hiện đại. Với những phần mềm thiết kế chuyên dụng, hiện đại như Ai, Corel,… thì chỉ cần một người thiết kế nắm vững các kiến thức cơ bản về kỹ thuật in ấn thì có thể tạo ra các bản thiết kế, mẫu trang in,… tốt nhất.

Muốn tạo ra một bản in hoàn chỉnh tốt thì không chỉ thành thạo trong việc sử dụng phần mềm thiết kế, mà còn cần phải nắm vững và hoàn thành tốt nhiều yếu tố khác. Ngày nay, các loại máy móc chế bản có thể kể đến như:

 • Máy chụp bản
 • Máy dán bản in
 • Máy rửa bản A3
 • Máy rửa bản tự động
 • Máy sấy bản
 • Máy thu hồi dung môi
Các thiết bị tạo ra bản in
Các thiết bị tạo ra bản in

Các bước chế bản in

Để hoàn thiện một chế bản in tốt thì phải phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng theo từng sản phẩm. Khi thiết kế, cần kết hợp nhiều yếu tố chuyên môn lại để hoàn chỉnh tốt nhất cho sản phẩm, đảm bảo cho việc in ấn nhanh và chất lượng.

Nghiên cứu mẫu thiết kế

Nói đơn giản hơn, đó chính là việc bạn lên ý tưởng hoạn thiện nhất cho ấn phẩm của mình, cần xác định rõ bố cục, kích thước, màu sắc,… là những điều rất quan trọng. Tiếp theo là các vật thể trong bản in, cách dàn trang hợp lý và cấu trúc trang hoàn chỉnh. Đảm bảo có thể tạo ra một bản in với thiết kế mang thông điệp đầy đủ và hiệu quả nhất.

Dàn trang

Sau khi đã lên ý tưởng hoàn chỉnh cho thiết kế của mình, bạn cần thực hiện bước tiếp theo đó là dàn trang. Hiện nay thì đa số những người làm thiết kế sẽ sử dụng phần mềm máy tính, tạo ra một bản in chuyên nghiệp dựa theo ý tưởng ban đầu.

Đối với các dịch vụ in gia công có hỗ trợ thiết kế thì cần phải thực hiện được việc dàn trang cơ bản, giúp khách hàng có thể hình dung được sản phẩm, từ đó đưa ra cách dàn trang tốt nhất để thể hiện nội dung của khách hàng mong muốn.

Kiểm tra chế bản

Giai đoạn kiểm tra sẽ được thực hiện bởi người thiết kế cùng với khách hàng, chế bản in cần được kiểm tra kỹ càng trên máy tính trước khi thực hiện in ra thành 1 can/phim chuẩn. Giai đoạn này cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và có sự thống nhất giữa khách hàng và người thiết kế, nhằm đảm bảo sản phẩm cuối cùng sau khi in có thể đáp ứng tốt đúng nhu cầu sử dụng.

Theo dõi quá trình in

Sau khi thực hiện xong những công đoạn trên, đã loại bỏ những sai sót. Bạn nên tiếp tục theo dõi những sản phẩm được in trong những công đoạn kế tiếp.

Các bước chế bản in
Các bước chế bản in

Kiểm soát giai đoạn in

Cuối cùng là giai đoạn in ra sản phẩm thực tế. Mỗi công đoạn đều cần được giám sát, thực hiện tỉ mỉ và chính xác nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đúng yêu cầu.

Nội dung bên trên là những chia sẻ cơ bản để bạn có thể thực hiện tốt chế bản in. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng đang có khá nhiều công nghệ, máy móc chế bản in mà bản có thể tham khảo thêm ở phần nội dung dưới đây.

Các công nghệ in ấn tiên tiến

Hiện nay, với nhu cầu và sự phát triển của xã hội, các công nghệ in ấn hiện đại được ra đời, tiêu biểu có thể kể đến như:

Các công nghệ in ấn tiên tiến
Các công nghệ in ấn tiên tiến

Công nghệ CTF

CTF là công nghệ chế bản in số, trong đó dữ liệu số từ máy tính được chuyển hóa thành dữ liệu tương tự như thiết bị film, bằng cách dùng máy ghi film. Sau đó, đem film đi thực hiện bình và phơi để truyền hình ảnh lên bản in. Quy trình chi tiết của công nghệ in này như sau:

 • Nhập dữ liệu vào trong máy tính
 • Tiến hành việc xử lý và dàn trang trên máy tính
 • Xuất bản thiết kế ra sản phẩm theo yêu cầu.

Hiện nay, tại nước ta thì công nghệ CTF gồm có 3 mức độ, mỗi công nghệ lại mang những ưu và nhược điểm khác nhau, gồm: CTF xuất phim từng trang, CTF sử dụng giấy scan và CTF xuất film khổ bản in.

Công nghệ computer to plate

Công nghệ này giúp bạn rút ngắn 1 giai đoạn, dữ liệu từ bên trong máy tính có thể được ghi trực tiếp lên bản in mà không cần qua trung gian là film. Đây là ưu điểm lớn nhất của loại công nghệ in này.

Thực hiện quá trình lắp bản in theo cách thông thường để có thể in ấn. Đây là công nghệ đang rất phổ biến trên thế giới, được nhiều người lựa chọn nhờ có ưu điểm vượt trội.

Một hệ thống CTP đầy đủ sẽ gồm máy tính, bản in, hệ thống ghi hình. Quá trình này giúp cắt bớt công đoạn so với CTF, việc kiểm soát chất lượng cảu bản in cũng dễ hơn.

Công nghệ computer to plate
Công nghệ computer to plate

Đặc biệt, kỹ thuật này còn giúp giảm giá thành do chi phí sản xuất đã được cắt giảm.

Tuy nhiên công nghệ này chỉ phổ biến tại những nước phát triển, còn ở nước ta hiện nay thì ít có doanh nghiệp nào thực hiện được, vì cần về tay nghề của kỹ thuật viên cũng như quy trình, máy móc và thiết bị đồng bộ.

Công nghệ computer to press

Công nghệ này sẽ thực hiện ghi hình trực tiếp lên ống bản của máy in, được máy tính điều khiển. Sau khi nhập và xử lý dữ liệu, bộ phận ghi hình bằng tia laser sẽ được hoạt động, quá trình ghi hình diễn ra khá nhanh theo thiết kế trước đó. Sơ đồ thực hiện như sau:

 • Đầu tiên là nhập dữ liệu vào bên trong máy tính
 • Xử lý các dữ liệu đã nhập
 • Ghi hình lên bản trên của máy in.

Công nghệ computer to print

Computer to print là công nghệ in ấn hiện đại nhất hiện nay, sử dụng dữ liệu từ máy tính để truyển trực tiếp thành hình ảnh lên tờ in, nguyên tắc hoạt động là theo các chụp ảnh tĩnh điện, kèm theo đó là sử dụng loại chất màu đặc biệt có khả năng in ấn nhiều hình ảnh khác nhau giữa các lần in.

Chế bản in là gì?
Chế bản in là gì?

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về chế bản in là gì? Máy móc chế bản và các công nghệ hiện nay về in. Mong chúng có thể giải đáp các thắc mắc cảu bạn. Nếu có nhu cầu mua thiết bị chế bản như: máy chụp bản, máy dán bản in, máy rửa bản A3, máy rửa bản tự động, máy sấy bản, máy thu hồi dung môi… bạn có thể liên hệ với PTS Việt Nam để được tư vấn chính xác nhất.