5 Khái niệm cơ bản trong ngành in bao bì sản phẩm (phần 1)

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ thiết kế, in ấn hoặc sản xuất các loại bao bì như hộp giấy, túi giấy, POSM,… việc hiểu rõ ý nghĩa của các thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực này là rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng giao tiếp và làm việc với các đối tác sản xuất bao bì, mà còn mang lại cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về quá trình tạo ra sản phẩm bao bì chất lượng.

Kích thước bao bì sản phẩm

Kích thước bao bì sản phẩm
Kích thước bao bì sản phẩm

Trong lĩnh vực in bao bì sản phẩm, kích thước thành phẩm là kích thước cuối cùng của bao bì khi được sử dụng. 

Có thể phân loại kích thước bao bì thành hai loại chính: kích thước phủ bì là kích thước bên ngoài của bao bì và kích thước lọt lòng là kích thước bên trong của bao bì, là phần tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.

Ngoài ra, kích thước khổ trải là kích thước của sản phẩm khi được trải đều trên một mặt in.

Tràn lề sản phẩm bao bì

Tràn lề sản phẩm bao bì
Tràn lề sản phẩm bao bì

Tràn lề là phần in vượt ra ngoài các đường mép bao bì so với thiết kế gốc.

Tại sao cần phải có tràn lề?

Mặc dù công nghệ ngày càng tiên tiến để giảm thiểu sai lệch khi cấn, bế sản phẩm, nhưng để đảm bảo rằng các đường cắt của sản phẩm bao bì được sắc nét và gọn gàng nhất, các doanh nghiệp bao bì thường áp dụng tràn lề trong khoảng từ 1 đến 5 mm trên thiết kế.

In proof bao bì sản phẩm

In proof bao bì sản phẩm
In proof bao bì sản phẩm

Bản in proof là phiên bản mẫu được sử dụng để kiểm tra màu sắc của tệp thiết kế. Nó được sử dụng để khách hàng duyệt màu sắc của bản in, và là tiêu chuẩn cho việc in canh bài offset về màu sắc. So với in nhanh hoặc in laser màu, in proof cung cấp chế độ phân giải màu sắc tương đương với máy in offset, do đó được ưa chuộng để in ra mẫu.

Bình trang bao bì

Bình trang bao bì
Bình trang bao bì

Bình trang là quá trình sắp xếp các mẫu thiết kế sao cho phù hợp với khổ giấy in và phương pháp in offset. Đối với việc phù hợp với khổ giấy, chúng ta phải điều chỉnh các mẫu thiết kế để chúng vừa với khổ giấy được chọn để in. Ngoài ra, phải xem xét phương pháp in offset sẽ là AB (A-B) hay tự trở. Khi thực hiện bình trang, cũng cần lưu ý đến các yếu tố như bù hao từ quá trình cắt xén, bắt nhíp và các yếu tố khác.

Xuất film

Xuất film
Xuất film

Sau quá trình bình trang, để đảm bảo bản in có thể tái sử dụng cho các lần in sau, quy trình tiếp theo là xuất film. Tùy vào số lượng màu sắc cần in, chúng ta có thể xuất film riêng biệt cho từng màu, ví dụ: Cyan, Magenta, Yellow, Key (CMYK)… mỗi màu sẽ tương ứng với một tờ film. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng về độ chính xác của việc chồng màu, tram,… chúng ta tiến hành chuyển các tờ film sang bộ phận in.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *