Có những loại máy in Flexo nào? Cách vận hành máy in flexo

Máy in Flexo là loại có đặc điểm nổi bật hơn hẳn các dòng máy in khác. Đó là số lượng in tem cuộn hay sử dụng thuận tiện cũng như kiểm soát được số lượng sản phẩm. Với sự nổi bậc như trên thì sản phẩm này ngày càng trở nên quen thuộc trong ngành công nghiệp in ấn. 

Giới thiệu máy in flexo 

Máy in Flexo là máy in được thiết kế dựa trên nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in Flexo. Vì thế máy này được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp in ấn khổ lớn. 

Với lợi thế về in tem cuộn trong dây chuyền sản xuất thì máy này nổi bật hơn hẳn các dòng máy khác. Theo đó thì tem, nhãn sẽ được quy theo trục và dán đúng vị trí trên vật liệu. Điều này giúp việc bảo quản sản phẩm in ấn được dễ dàng hơn. 

Hình thức in Flexo sử dụng kỹ thuật in nổi hình ảnh, chữ viết trên khuôn in. Đặc biệt thì các hình ảnh in sẽ ngược chiều trục anilox và sau đó in trực tiếp lên bề mặt vật liệu in. 

Máy in Flexo được phân loại rất đa dạng. Để có thể biết được chi tiết về sản phẩm thì bạn theo dõi nội dung phân loại tiếp theo.

Giới thiệu máy in flexo 
Giới thiệu máy in flexo 

Phân loại dòng máy in Flexo

Máy in Flexo hiện nay rất phổ biến nhờ vai trò cũng của nó. Vì thế để đáp ứng nhu cầu thì dòng này đa dạng về sản phẩm. Để có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm có thể phân loại như sau: 

Phân loại máy in Flexo theo thiết kế 

Nếu chia theo thiết kế thì dòng sản phẩm này có 2 loại: máy in dạng nằm và dạng chồng đứng. Tìm hiểu chi tiết từng dòng để có nhìn nhận về sản phẩm: 

Máy Flexo dạng chồng đứng

Máy in này có cấu tạo gồm các con lăn, lô máng mực, lô bản in, lô anilox, lô ép in xếp chồng lên nhau. Hoặc cũng có thể được xếp về hai phía của vật liệu dùng để in. 

Dòng máy này có từ 1 – 4 màu, còn nếu xếp con lăn về 2 phía thì có thể in lên đến 8 màu. Nhờ cách in này người dùng có thể in được cùng lúc 2 mặt. 

Sản phẩm Flexo dạng chồng đứng có những ưu điểm như sau: 

 • In ấn với tốc độ cao, tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho quá trình in. 
 • Dễ dàng in 1 hoặc là cả 2 mặt vì thế phù hợp với nhiều sản phẩm cần in ấn 2 mặt, tiết kiệm được thời gian. 
 • Máy móc có cấu tạo đơn giản, dễ bảo trì cũng như vệ sinh. 
 • Có thể in ấn trên nhiều loại giấy khác nhau. 
 • Tuy nhiên thì máy in này không thích hợp in màng vì sẽ bị lem mực. 

Máy Flexo dạng nằm

Cấu tạo của máy in dạng nằm là các con lăn trong máy được xếp theo hàng ngang với các trạm màu nối tiếp nhau thành dãy dài. 

Máy này in được nhiều màu và cả 2 mặt nhờ cấu tạo đổi chiều giấy. Máy được kết hợp dễ dàng với các bộ phận như máy cắt, cán màng, bế… 

Ưu điểm của dòng máy này thể hiện ở các điểm sau: 

 • Vật liệu in có thể sử dụng ở dạng cuộn hoặc tờ và với nhiều chất liệu khác nhau. 
 • Khi in trên bìa carton hoặc vật liệu PSA thì sẽ đạt được chất liệu hình ảnh cao. 
 • Có thể in 1 và 2 mặt nhờ hệ thống đảo chiều cuộn giấy. 
 • Số lượng màu in đa dạng và độ lớn vật liệu khác nhau nên in được nhiều loại sản phẩm khác nhau.
Phân loại dòng máy in Flexo
Phân loại dòng máy in Flexo

Các loại máy in Flexo theo số lượng màu in 

Nếu phân loại theo số lượng màu in thì máy in Flexo được chia thành các loại chính sau: 

 • Máy in 2 màu: vì hạn chế về số lượng màu in nên máy này chỉ được sử dụng in bìa carton. Hoặc là các bản in khác mà số lượng màu không yêu cầu quá cao về chất lượng. 
 • Máy in 5 màu: Là loại máy in được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay. Vì hầu như các sản phẩm in 5 màu dễ dàng phối hợp tạo hình dáng. Đồng thời thì sự chân thực về màu sắc, hình ảnh tạo được điểm nhấn cho sản phẩm. Máy in Flexo 5 màu có thể là máy ở dạng đứng hoặc dạng nằm. 
 • Máy in 7 màu: Là loại máy được sử dụng khá nhiều màu sắc trong in ấn sản phẩm. Đồng thời thì sẽ được phối hợp với nhiều bộ phận gia công bản in khác nhau như máy bế, máy cắt… Với tốc độ in nhanh đạt 100 – 160 tấm/ phút thì máy phù hợp in bao bì, tem decal giấy hay nhựa với số lượng cực lớn. 

Phân loại máy in Flexo theo khổ giấy in 

Khi phân loại theo khổ giấy in thì sẽ được chia thành các dạng máy sau: 

 • Máy Flexo in khổ 320mm: Loại này in giấy khổ tối đa là 320mm. Chất liệu có thể sử dụng để in là HDPE, LDPE LLDPE, CPP, NY, PP, PETP, BOPP. OPP, OPA, Aluminium, Plating film, Cellophane, Paper… Hoặc là cho sản phẩm túi nilon, túi giấy, tem nhãn, decal dán sản phẩm… 
 • Máy Flexo in dạng tấm 900mm: máy này in khổ giấy tối đa lên đến 900mm. Phù hợp với các ấn phẩm có kích thước lớn: tờ rơi quảng cáo hay bản in nhỏ có số lượng lớn.
 • Máy Flexo in hộp giấy SBY-CB1100: chuyên được dùng in ấn hộp, thùng carton. Đặc biệt thì máy này không thể in trên chất liệu khác ngoài bìa carton. 

Cấu tạo của máy in Flexo 

Máy in Flexo có cấu tạo gồm các bộ phận dưới đây: 

 • Trục anilox: là trục kim loại với bề mặt có nhiều lỗ nhỏ. Công dụng trục là chuyển mực từ máng lên trục anilox. 
 • Thanh gạt mực làm từ thép hoặc polyme. Công dụng của thanh gạt làm sạch mực trên bề mặt trục anilox, đồng thời hạn chế nhòe bản in. 
 • Trục gắn khuôn in làm từ cao su. Trục này được gắn lên phía trên về mặt cố định bằng keo, chốt khóa hoặc từ trường. 
 • Khuôn in làm từ nhựa photolymer. Khuôn có độ cứng hay mềm sẽ được điều chỉnh dựa vào vật liệu cần in. 
 • Trục ép áp lực được làm từ cao su giúp ép bề mặt vào vật liệu cần in. Đồng thời thì sẽ gắn khuôn để mực tự chuyển sang bề mặt. 
 • Khay đựng mực. 
Cấu tạo của máy in Flexo 
Cấu tạo của máy in Flexo 

Hướng dẫn sử dụng Máy in Flexo

Máy in Flexo có cách sử dụng khá đơn giản. Tuy nhiên thì người dùng cần hiểu được nguyên lý hoạt động của máy để có thể điều khiển thuần thục. 

Trước khi khởi động máy thì cần phải tạo được bản in nổi từ nhựa photopolymer. 

Sau đó thì bằng phương pháp kỹ thuật số mà mực sẽ cấp cho khuôn qua trục anilox. Khay mực chứa trong các lỗ anilox được thanh gạt mực tác động vào để bỏ bớt phần mực thừa. 

Tiếp theo thì trục anilox sẽ tiếp xúc với khuôn in, sau đó chuyển mực sang khuôn in và in ép lên mặt giấy, bìa để tạo hình ảnh. 

Người dùng cần chú ý bỏ giấy in và lấy sản phẩm sau khi hoàn thành để không làm chậm, gián đoạn quá trình in. 

Sau khi in ấn xong thì bạn tắt máy. Nên lấy mực ra lau chùi, vệ sinh để in những mẫu khác tiếp theo.

Chức năng nổi bật của các dòng 7 màu, 5 màu, 2 màu

Với dòng máy in Flexo 7 màu, 5 màu, 2 màu thì sẽ có công dụng giống nhau. Điểm khác biệt là số lượng màu in dùng để in ở các máy. 

Trong đời sống có nền công nghiệp phát triển thì kỹ thuật in ấn được chú trọng. Khách hàng sẽ chọn cho mình máy in phù hợp với nhu cầu. Chức năng nổi bật của dòng trên được thể hiện qua các điểm sau: 

 • Kỹ thuật in ấn nhanh khô với tốc độ in nhanh. Công sức hoạt động lớn giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cho in ấn. 
 • In được trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau mà không bị lem mực. 
 • In được trên cả 2 mặt theo chiều dọc hoặc ngang tùy vào kích thước khổ giấy. 
 • Tiết kiệm được chi phí in ấn cũng như tính được số sản phẩm thành công.

Trên đây là những thông tin về máy in Flexo. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này thì liên hệ đến Công nghiệp PTS. Ở đây chuyên cung cấp các dòng máy hỗ trợ công nghiệp in ấn. Sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý cũng như chế độ bảo hành tốt nên được lòng hầu hết khách hàng. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *