Đầu sóng tạo giấy carton và những điều cần biết về máy tạo sóng

Trong quy trình sản xuất giấy thùng carton có rất nhiều công đoạn và nhiều máy móc ứng dụng cho từng công việc. Trong số đó, nhiệm vụ tạo nên độ bền và chịu lực tốt cho thùng carton đó chính là bộ phận tạo sóng cho thùng. Để tạo sóng trên loại giấy này, bạn cần sử dụng máy tạo sóng có đầu sóng tạo giấy carton chuyên dụng. Cùng bài viết này tìm hiểu về bộ phận này của máy tạo sóng thùng carton nhé!

Thùng carton là gì? Lớp sóng thùng carton là gì?

Thùng giấy carton là một trong số các sản phẩm bao bì đóng gói thịnh hành nhất hiện nay. Thùng được cấu tạo từ các lớp giấy carton ở bề mặt bên trong và bên ngoài. Kết hợp với các kết cấu sóng ở phần lõi để tạo độ bền, chất lượng cho thùng.

Lớp sóng của thùng carton được tạo ra với mục đích mang đến cho thùng giấy độ chắc, bền cao hơn. Đồng thời cũng giúp tăng khả năng chịu lực tốt hơn để đảm bảo hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Sóng thùng carton là các lớp giấy cuộn được tạo nếp thông qua các thiết bị máy tạo sóng nhờ bộ phận đầu sóng tạo giấy carton. Các bước sóng này rất đa dạng về kích thước, phục cho cho nhiều nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của người dùng.

Thùng carton là gì? Lớp sóng thùng carton là gì?
Thùng carton là gì? Lớp sóng thùng carton là gì?

Các loại thùng giấy carton phổ biến

Trước khi đầu tư máy tạo sóng thùng carton, người dùng cần xác định được là mình sẽ sản xuất bao bì carton 3 lớp, 5 lớp hay 7 lớp. Từ đó sẽ có được nhận định chính xác về đầu sóng tạo giấy carton để có được số lớp sóng phù hợp. Nhằm tạo cho thùng carton tạo được độ dày và độ cứng cho bao bì carton.

Thùng carton 3 lớp

Loại thùng này được sản xuất nhằm mục đích sử dụng cho các loại hàng hóa có khối lượng và trọng lượng tương đối nhỏ gọn. Thùng giấy carton 3 lớp được cấu tạo bởi 2 lớp giấy thông thường phẳng ở bên ngoài và một lớp sóng giữa.

Thùng carton 5 lớp

Ở đây, đầu sóng tạo giấy carton sẽ tạo ra các loại thùng giấy carton có cấu tạo là 2 lớp ngoài và 3 lớp trong (2 sóng và 1 phẳng). Thùng giấy carton 5 lớp được sử dụng cho việc đóng gói hàng hóa, nội thất, máy móc… có trọng lượng và khối lượng lớn.

Thùng carton 7 lớp

Đây là loại thùng phổ biến được sử dụng để đóng gói các loại hàng hóa có yêu cầu bảo vệ cực kỳ cao, có trọng lượng và kích thước rất lớn.

Thùng giấy carton 7 lớp có cấu tạo từ 3 lớp sóng carton định hình kết hợp cùng với 4 lớp giấy carton thông thường. Bộ phần đầu sóng tạo giấy carton sẽ tạo ra các lớp giấy sóng kết hợp với giấy thường một cách xen kẽ nhau. Nhờ vậy tăng thêm khả năng chịu lực và tính thẩm mỹ, chất lượng của thùng carton tốt hơn.

Cấu tạo của thùng giấy carton

Ví dụ một chiếc thùng giấy carton 3 lớp sẽ bao gồm các lớp như sau:

– Lớp mặt: là lớp giấy ngoài cùng (có màu trắng/vàng/nâu) và là loại giấy phẳng, mịn đẹp.

– Lớp giữa: còn gọi là lớp sóng của giấy carton. Đây là lớp giấy được tạo thành từ các lớp sóng giấy do đầu sóng tạo giấy carton tạo thành. Nó được dán vào lớp mặt và đáy như một lớp đệm cho thùng carton. Tùy thuộc và mục đích sử dụng mà người dùng lựa chọn lớp sóng giấy phù hợp cho sản phẩm.

– Lớp đáy: đây là lớp giấy bình thường, có độ cứng nhất định nhằm hỗ trợ cho việc trợ lực.

Chức năng của đầu sóng tạo giấy carton

Bên cạnh tính năng tạo nên một lớp sóng phù hợp cho thùng giấy. Bộ phận này còn giúp người dùng xác định được khổ máy tạo sóng sao cho phù hợp với các loại thùng carton mà bạn sẽ sản xuất. Thông thường, có các khổ sóng phổ biến như: khổ 1800mm, khổ 2000m, khổ 2200m, khổ 2500m.

Khổ máy sẽ làm việc với tốc độ tương ứng là sản lượng của sóng tạo ra mỗi giờ. Thông thường, dây chuyền sóng của máy tạo sóng thùng carton có nhiều tốc độ như: 100m/phút, 120m/phút, 150m/phút…

Chức năng của đầu sóng tạo giấy carton
Chức năng của đầu sóng tạo giấy carton

Vai trò của sóng trên thùng giấy carton

Không phải ngẫu nhiên mà các lớp giấy phía trong thùng carton có dạng hình sóng. Đặc trưng của thùng carton là chịu đựng toàn bộ trọng lực của sản phẩm, chống va đập hay hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Chính vì thế, lớp sóng tạo giấy carton ở giữa thùng là một lớp đệm giúp tăng khả năng chịu lực của các sản phẩm khi đóng gói. Nhờ vậy chất lượng của thùng carton cũng được tăng lên đáng kể, bảo vệ sản phẩm bên trong tốt hơn.

Đầu sóng tạo giấy carton tạo nên một kết cấu lượn sóng, tạo thành những đường rãnh lên xuống nhất định. Qua đó, tiết diện bề mặt của thùng carton cũng tăng lên và đảm bảo phân tán đều trọng lực của hàng hóa trong thùng. Đảm bảo an toàn nhất cho suốt quá trình sử dụng.

Số lượng rãnh càng nhiều thì khả năng chịu lực của thùng carton cũng càng tốt, chịu được lực xuyên thủng cao nên không dễ dàng bị rách hay hư hỏng.

Các loại đầu sóng tạo giấy carton phổ biến

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, yêu cầu của khâu đóng gói sản phẩm, phương tiện vận chuyển để người dùng chọn lựa một loại kết cấu sóng thùng carton phù hợp.

Các loại sóng được bộ phận đầu sóng tạo ra khá đa dạng. Mỗi loại sóng giấy sẽ có chất lượng và kết cấu tùy theo ứng dụng của từng loại thùng carton.

Hiện nay, có 7 loại sóng giấy thùng carton phổ biến như sau:

Các loại đầu sóng tạo giấy carton phổ biến
Các loại đầu sóng tạo giấy carton phổ biến

Sóng A

Đầu sóng tạo giấy Carton sẽ tạo ra loại sóng có độ cao từ 4 – 4,9mm. Tần suất của sóng A là 33 bước sóng trên 30cm giấy, độ sai số là 3 bước sóng. Những loại giấy carton sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bộ bề mặt thùng.

Sóng B

Đầu sóng này tạo ra các dòng sóng có độ cao từ 2.2 – 3mm, tần suất sóng là 47 bước sóng trên 33cm giấy và độ sai số là 3 bước sóng. Loại giấy carton sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao, thường được dùng để vận chuyển các sản phẩm có yêu cầu đóng gói cao.

Sóng C

Đầu sóng tạo giấy carton sẽ tạo ra loại sóng C này có độ cao sóng giấy từ 3.2 – 4mm. Tần suất sóng là 39 bước sóng trên 30cm giấy và độ sai số là 43 bước sóng. Loại giấy carton sử dụng sóng C sẽ là sự kết hợp các ưu điểm của sóng A và sóng B. Và các loại thùng carton, hộp bế, hộp đựng rau quả trái cây phổ biến hiện nay đều sử dụng sóng C này.

Sóng E

Độ cao của sóng giấy này là từ 1 – 1.8mm, tần suất bước sóng là 90 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Sóng E là loại sóng có độ dày nhỏ và mỏng nhất trong số các loại sóng trên, Vậy nên nó được sử dụng nhiều cho các thùng carton đựng vật liệu nhẹ như bao bì tiêu dùng, thùng carton 3 lớp, thùng carton ship cod.

Sóng BC

Đầu sóng tạo giấy carton sẽ tạo ra một loại sóng đôi kết hợp giữa sóng B và sóng C với độ cao sóng giấy từ 5.4 – 7mm. Nhờ vậy mà thùng carton sóng BC có độ dày thùng lớn và chịu được lực cao.

Sóng AB

Đây là sóng đôi kết hợp giữa hai lớp sóng A và B, độ cao sóng giấy từ 7.4 – 7.7mm. Loại sóng này có khả năng chịu lực tối ưu nên giúp nâng cao thêm chất lượng của thùng carton.

Sóng BCE

Bộ phần đầu sóng tạo giấy carton sẽ tạo ra một loại sóng kết hợp 3 lớp sóng B, C và E. Sóng BCE có độ cao sóng giấy là 6.4 8.8mm. Đây là loại sóng có có khả năng năng chịu lực cực cao, được áp dụng để vận chuyển các hàng hóa có trọng lượng cực lớn.

Hiện nay, trên các máy tạo sóng carton thường sử dụng các đầu sóng tạo giấy carton có các loại sóng B, sóng C, sóng E và sóng BC là phổ biến nhất.

Mỗi lớp giấy sóng trên giấy carton là lớp giữa trong cùng của thùng. Chúng được liên kết với các lớp giấy khác bằng kẹo hồ cùng quy trình xử lý nhiệt. Từ đó tạo nên các loại thùng carton 3 lớp, 5 lớp hoặc 7 lớp với các loại sóng B, C, E, BC khác nhau.

Trên đây là thông tin về một bộ phận quan trọng trên máy tạo sóng – Đầu sóng tạo giấy carton. Nếu cần tư vấn thêm về loại máy này, hãy liên hệ với PTS Việt Nam. Đây là đơn vị uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp máy móc, thiết bị ngành in và bao bì. Đảm bảo bạn sẽ được hỗ trợ thông tin chi tiết và mua được mẫu máy phù hợp với giá tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *