Bế giấy là gì? Máy bế thùng offset những điều bạn chưa biết

Quy trình sản xuất ngành bao bì cần sự kết hợp của rất nhiều loại máy móc, thiết bị. Trong số đó phải kể kế một công đoạn quan trọng được thực hiện bằng máy bế giấy sử dụng công nghệ offset. Vậy máy bế giấy trong ngành in là gì? Dòng máy bế thùng offset có những đặc điểm gì nổi bật và được phân loại như thế nào? Hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu về dòng máy này nhé!

Tìm hiểu công đoạn bế trong ngành in

Bế trong quy trình in ấn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bế chính là công đoạn dập khuôn giấy theo các hình thù được thiết kế sẵn và được thực hiện sau khi đã hoàn tất quá trình in. Nói cách khác, công đoạn bế giấy trong in ấn chính là tạo hình, tạo khối cho sản phẩm, giúp cho nó có hình thù đẹp mắt. Điển hình như là tạo ra hoạ tiết lượng sóng, đục lỗ, tạo viền, khắc chạm hoa văn trên giấy.

Ngày nay, công đoạn bế được thực hiện bằng cả thủ công, tự động hoặc bán tự động. Phương thức thực hiện đó phụ thuộc vào năng lực thực tế của từng đơn vị sản xuất. Đa số, quá trình bế trong ngành in đều thực hiện trên các sản phẩm yêu cầu số lượng lớn, chất liệu phổ biến là bìa, giấy cứng, carton. Bên cạnh đó, khi việc tạo hình bằng kéo không được khả thi thì người ta sẽ chuyển qua phương pháp bế.

Tìm hiểu công đoạn bế trong ngành in
Tìm hiểu công đoạn bế trong ngành in

Công nghệ in offset trong ngành bao bì 

Ngày nay, hầu hết các sản phẩm bao bì túi hộp, các ấn phẩm truyền thông (tờ rơi, catalogue…) đều ứng dụng công nghệ in offset trong quy trình sản xuất. Công nghệ in này đã ra đời từ lâu, nhưng nay được kết hợp cùng các loại máy móc hiện đại và tân tiến hơn đx cho ra sản phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội nên rất được ưa chuộng.

In offset là gì?

In offset là một kỹ thuật in ấn mà các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (tấm offset) trước. Sau đó mới ép từ miếng cao su ấy lên mặt giấy. Khi sử dụng với cách in thạch bản, kỹ thuật này sẽ giúp tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in. Các loại bao bì được in bằng phương pháp offset không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà hất lượng in còn rất tốt. Điều đó được thể hiện qua độ bền màu, tuổi thọ sử dụng… của cá sản phẩm.

Ưu điểm của công nghệ in offset trong ngành bao bì

– Chất lượng hình ảnh cao – sắc nét và sạch hơn phương pháp in trực tiếp từ bản in lên giấy. Bởi vì miếng offset sẽ áp đều mực lên bề mặt cần in.

– Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt (bao bì, giấy, gỗ, vải, giấy thô nhám…)

– Việc chế tạo các bản in của công nghệ in offset cũng dễ dàng hơn

– Bản in bằng phương pháp offset có tuổi thọ lâu hơn vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.

Công nghệ in offset trong ngành bao bì 
Công nghệ in offset trong ngành bao bì 

Chức năng máy bế thùng offset 

Để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh, giai đoạn bế cần có khuôn. Khuôn của máy bế giấy sẽ được thiết kế sẵn trên máy, người dùng chỉ cần điều chỉnh, sử dụng đúng kích thước, bản in cần dập.

Khuôn của hộp bế giấy được đánh giá cao ở chức năng định hình và cắt tạo nếp gấp rất chuẩn xác trên các tấm carton. Nhờ vậy tạo ra được các thành phẩm chất lượng cho ngành bao bì như tem nhãn decal, túi giấy, thùng carton, các loại bao bì giấy…

Máy bế thùng offset có thể sản xuất ra các hộp giấy, thùng giấy trong cùng thời điểm dù cho số lượng có lớn nhưng vẫn đảm bảo sự đồng nhất về kích thước. Bên cạnh đó, máy bế thùng offset còn có thêm nhiều ưu điểm cho ngành sản xuất hộp giấy như:

– Dễ dàng để có thể điều khiển được tốc độ cắt dù là nhanh hay chậm.

– Giúp cho sản phẩm sau khi in offset xong sẽ trở nên ấn tượng và đẹp mắt hơn.

– Phù hợp với yêu cầu mà vẫn đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

– Mang đến hiệu quả cao về chất lượng lẫn khẳng định hình ảnh dấu ấn thương hiệu riêng.

– Giải quyết vấn đề mực in bị phai mờ theo thời gian và những sản phẩm có sự hỗ trợ của khuôn bế sẽ mang một màu sắc riêng, sang trọng và ấn tượng hơn hẳn.

Chức năng máy bế thùng offset 
Chức năng máy bế thùng offset 

Phân loại các dòng máy bế offset

Hiện nay, máy bế thùng offset có đa dạng các loại như:

Máy bế giấy offset mini

Giống như tên gọi của nó, đây là một dòng máy bế thùng có công năng đáp ứng được hiệu suất công việc cho những cơ sở cần in nhanh, in test hoặc gia công bao bì với số lượng ít. Những chiếc máy bế offset mini là thiết bị phù hợp cho các công ty, cửa hàng in ấn có quy mô nhỏ.

Ưu nhược điểm của máy bế thùng offset

Máy bế giấy offset là dòng máy có vốn đầu tư ban đầu thấp nhưng nguồn vốn thu hồi lại nhanh chóng. Vậy nên máy rất thích hợp để làm những mặt sản phẩm cần nhanh nhất với số lượng nhỏ, với diện tích nhỏ trên máy. Việc vận hành máy bế thùng offset mini sử dụng dễ dàng, dùng điện tiêu dùng dân dụng.

Tuy nhiên, dòng máy bế mini này có nhược điểm là không có khả năng sản xuất được nguồn sản phẩm có số lượng lớn, khổng sản xuất được sản phẩm bao bì có kích thước lớn. Phù hợp cho những sản phẩm không yêu cầu quá cao về chất lượng.

Máy bế thùng offset đặt tay

Đây là dòng máy bế được vận hành đặt tờ giấy đã in sẵn nội dung hay giấy sóng cần bế mà trên máy đã gắn khuôn bên, tiếp đến đặt giấy trên bàn máy. Sau đó, máy bế sẽ dập lên và tạo nên áp lực để có thể cắt đứt hay tạo ra đường gân cho ra hình của dòng sản phẩm đề xuất trước đó.

Ưu nhược điểm của máy bế thùng offset đặt tay

Dòng máy bế thùng offset đặt tay do Trung Quốc sản xuất có nguồn vốn đầu tư ban đầu không quá cao. Nó lại còn có nhiều form size máy (khổ làm việc) có sắc nên dễ dàng để lựa chọn. Loại máy này cũng có tương đối nhiều chức năng lên khuôn, căn chỉnh khuôn nhanh nên dễ sử dụng cho cả thợ mới vào nghề, dễ sửa chữa thay thế linh kiện. Ngoài ra, máy bế giấy đặt tay cũng có độ bền cao, độ đảm bảo an toàn cao, giá làm khuôn rẻ, tốc độ trung bình khoảng 1000 tờ/ giờ, máy có form size nhỏ có thể để ở cả các hộ GĐ.

Tuy nhiên, dòng máy bế đặt tay nếu phải sản xuất với sản lượng lớn hàng hóa với cùng một kích cỡ sản phẩm sẽ không nhanh bằng máy bế tự động.

Máy bế thùng offset tự động dạng phẳng

Đây là dòng máy bế giấy có nguyên lý làm việc hoàn toàn tự động. Chỉ cần bố trí khuôn bế dạng phẳng đặt lên máy, sau đó điều chỉnh lại phần đầu hút giấy (có thể sắp được cả một chồng giấy cao 1,6m ở phần đầu vào), rồi điều chỉnh phần tay kê. Máy bế giấy tự động này có thể hoạt động với vận tốc trong khoản 7000 tờ/giờ.

Máy bế giấy thùng offset tự động này áp dụng phương pháp dập từ trên xuống với áp lực của nó trong khoảng 300 tấn. Sau khi dập bế cắt theo hình khuôn máy tự kéo dòng sản phẩm ra và xếp thành cây thành phẩm ở cuối máy. Các công nhân chỉ việc thao tác lấy thành phẩm đã bế ra để chuyển qua các công đoạn khác.

Phân loại các dòng máy bế offset
Phân loại các dòng máy bế offset

Ưu điểm của máy bế giấy tự động

Máy bế thùng offset tự động phẳng là một dòng máy bế có xu hướng hiện đại nhất hiện nay. Đây cũng là dòng máy được các đơn vị in ấn bao bì chuyên dụng dùng nó bởi máy có kết cấu dễ vận hành,  rất hạn chế về việc sửa chữa nên nó rất an toàn cho người lao động. Và máy mang đến năng suất rất cao và thành phẩm bế ra đạt chuẩn và đẹp.

Duy chỉ có một nhược điểm là dòng máy này có chi phí cao kéo theo mức đầu tư phải lớn. Vậy nên sẽ không thích hợp với những cơ sở có đơn hàng có sản lượng thấp. Quy mô máy có kích thước lớn nên nó sẽ chiếm diện tích lớn nên sẽ không thích hợp với các đơn vị công ty quy mô nhỏ.

Trên đây là thông tin về dòng máy bế thùng offset. Nếu cần tư vấn thêm và tìm mua loại máy bế giấy phù hợp, bạn hãng liên hệ với PTS Việt Nam. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp thiết bị, máy móc cho ngành in ấn bao bì. Đảm bảo mang tới cho bạn các sản phẩm chất lượng tốt với mức giá phải chăng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *