Quy trình sản xuất hộp giấy và những loại máy móc cần có

Bất kỳ một sản phẩm nào được tạo ra cũng đều phải trải qua một quy trình nhất định. Và ngành sản xuất bao bì, thùng carton cũng không ngoại lệ. Đây là loại thùng đựng hàng phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết chúng được tạo ra như thế nào. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ mang đến những thông tin cực kỳ bổ ích, giúp bạn đọc nắm được một quy trình sản xuất hộp giấy chuyên nghiệp sẽ ra sao!

Tổng quan về các bước sản xuất hộp giấy, thùng carton

Sản xuất được những chiếc thùng carton đảm bảo chất lượng tốt, gây ấn tượng cao đối với khách hàng không hề dễ. Nó đòi hỏi cần có một quy trình sản xuất chuẩn chỉnh với nhiều tiêu chuẩn cùng dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, về cơ bản thì một quy trình để sản xuất ra được chiếc hộp carton gồm 6 bước:

Bước 1 : Chọn giấy tấm nguyên liệu

Bước 2 : Chọn quy cách đóng thùng carton

Bước 3 : Cắt giấy

Bước 4 : In ấn thùng carton

Bước 5 : Đóng ghim , dán keo

Bước 6 : Kiểm tra và chuẩn bị xuất hàng.

Các bước chi tiết từng công đoạn trong quy trình sản xuất hộp giấy

Các bước chi tiết từng công đoạn trong quy trình sản xuất hộp giấy
Các bước chi tiết từng công đoạn trong quy trình sản xuất hộp giấy

Để bạn đọc hình dung rõ nhất về quy trình sản xuất thùng carton thì sau đây, bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện từng công đoạn như sau:

Bước 1: Chọn giấy tấm nguyên liệu

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng trong một quy trình sản xuất ra hộp giấy carton. Do vậy, đơn vị sản xuất cần chú ý chọn loại giấy dựa trên những tiêu chí như sau:

– Định lượng giấy bao nhiêu? Nếu định lượng càng cao thì chất lượng và độ cứng của giấy sẽ càng tốt.

– Loại giấy này có bao nhiêu lớp? Sóng trên giấy là loại nào, kết hợp ra sao?

– Nguồn gốc, màu sắc của giấy…

Lưu ý: Đối với lớp giấy mặt, bạn cần chọn định lượng cao hơn so với các lớp giấy còn lại bởi vì đây là nơi chịu tác động nhiều nhất trong quá trình sử dụng. Lớp giấy mặt cũng là nơi in ấn thông tin sản phẩm và thông tin doanh nghiệp.

Bước 2: Lựa chọn quy cách đóng gói thùng carton

Khâu tiếp theo trong quy trình sản xuất hộp giấy đó chính là cần phải chọn được định dạng và thông số của thùng carton.

– Chọn loại thùng carton (2 lớp, 3 lớp, 5 lớp hay 7 lớp)

– Chọn kiểu thùng: dạng thùng A1, thùng bế, thùng nắp chồm, thùng mở hông…

– Chọn kích cỡ thùng carton: dựa theo mục đích đóng gói hàng là loại hàng chứa bên trong.

– Chọn cách thức làm thùng: làm thùng liền tấm hay là thùng ghép 2 mảnh.

Bước 3: Cắt giấy (hay còn gọi là khâu bế chạp)

Sau khi đã có được nguyên liệu giấy và thông số thùng carton chính xác. Công đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất hộp giấy đó chính là cắt giấy. Giấy sẽ được cắt theo yêu cầu của khách hàng để tạo ra được chiếc thùng carton đúng với kích thước mà khách hàng mong muốn. Để cắt giấy đúng chuẩn nhất thì nhân viên kỹ thuật phải điều chỉnh các thông số kỹ thuật trên máy xả giấy và máy chạp giấy.

Sau đó, máy chạp giấy sẽ chạy ra những tấm giấy đã được cắt theo kích thước của thùng carton mà khách hàng cần.

Bước 4: In ấn thùng carton

Khi đã tạo ra được những tấm giấy đúng với kích thước mẫu thùng carton thì khâu tiếp theo đó chính là đưa những thông tin cần thiết lên bề mặt thùng. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hình in và số lượng thùng carton cần in để chọn phương thức in ấn phù hợp (in thủ công/in máy).

Bước 5: Đóng ghim, dán keo cho thùng – Tìm hiểu về quy trình sản xuất hộp giấy 

Sau khi 4 công đoạn trên đã được hoàn tất thì sẽ đến khâu đóng ghim hoặc dán keo cho thùng carton. Đây chính là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện một sản phẩm trong quy trình sản xuất thùng carton.

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà đơn vị sản xuất sẽ lựa chọn sử dụng ghim hay keo dán thùng để gắn 2 đầu của mảnh giấy carton lại. Như vậy là đã tạo được thùng carton hoàn chỉnh.

Ở khâu này, máy đóng ghim và máy dán thùng sẽ thực hiện nhiệm vụ dán các tấm bìa thành thùng carton theo hình khối yêu cầu.

Bước 6: Kiểm tra thành phẩm và xuất hàng

Ở bước này, đơn vị cần kiểm tra lại kích thước thùng, rà soát các chi tiết in xem đã đúng với yêu cầu của khách hàng hay chưa. Sau khi đảm bảo chất lượng thì tiến hành xếp các thành phẩm lại, xếp vào kho để vận chuyển giao đến cho khách hàng.

Giới thiệu các loại máy sử dụng trong quy trình sản xuất hộp giấy

Như vậy ở phần trên bạn đọc đã nắm được từng bước trong quy trình tạo ra một sản phẩm thùng carton như thế nào? Nếu để ý bạn sẽ thấy ở một vài khâu trong quy trình ấy cần đến sự hỗ trợ của các loại máy móc chuyên dụng. Tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những thiết bị máy móc đó là gì nhé!

Giới thiệu các loại máy sử dụng trong quy trình sản xuất hộp giấy
Giới thiệu các loại máy sử dụng trong quy trình sản xuất hộp giấy

Dây chuyền sản xuất sóng bìa carton

Hiện nay, dây chuyền được sử dụng phổ biến nhất trong quy trình này là dây chuyền sóng 3, 5 hoặc 7 lớp. Loại này cho tốc độ ra giấy ở mức từ 100 – 300m/phút, chiều rộng khổ giấy từ 1400 – 2500mm và có các dạng sóng như A, B, C, E.

Máy in dọc

Loại thường sử dụng là máy in dọc bán tự động được thiết kế có bộ đếm điện tử và có khả năng khống chế chính xác số lượng in. Nó thông dụng bởi vì khách hàng có thể tùy chọn số màu sắc cần sử dụng trong công đoạn in ấn thùng carton.

Máy in ngang trong quy trình sản xuất hộp giấy 

Phổ biến nhất là loại máy in ngang tự động nhiều màu bởi tốc độ nhanh, độ chính xác cao. Không những vậy, loại máy này còn có thể kèm bộ xr rãnh, cắt góc, cán lằn hoặc kèm bộ phận bế tròn. Thiết kế của máy đảm bảo được độ an toàn và thuận tiện cao cho nhân viên thao tác.

Máy bế tròn

Đây là thiết bị có chức năng định hình cho thùng carton. Máy thực hiện công đoạn xẻ rãnh, cán lằn, đục lỗ xỏ tay, hoàn thành công đoạn gia công thùng carton. Thường thì sẽ thích ứng tốt với sóng E và giấy tấm 3,5 lớp. Máy bế tròn thích hợp cho những đơn đặt hàng thùng carton có quy mô và số lượng lớn. Bởi vì nó có thể cho năng suất thành phẩm đạt từ 80 – 140 tấm/phút.

Máy bế phẳng

Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các công ty sản xuất thùng carton có quy mô sản xuất nhỏ. Loại máy này có ưu điểm giúp đưa giấy vào nhanh, chính xác, an toàn với những thao tác dễ dàng cho người sử dụng.

Giới thiệu các loại máy sử dụng trong quy trình sản xuất hộp giấy
Giới thiệu các loại máy sử dụng trong quy trình sản xuất hộp giấy

Máy chạp

Hiện nay, trong quy trình sản xuất hộp giấy thường sẽ sử dụng một trong hai loại máy chạp. Đó là máy chạp bằng dây xích và máy chạp tự động và máy chạp thủ công. Tùy vào lượng vốn đầu tư bước đầu mà các doanh nghiệp sản xuất thùng carton nên nghiên cứu sử dụng các loại máy phù hợp.

Máy cán lằn, chia khổ

Loại máy này có thể điều chỉnh các quy cách dao, quy cách lằn hoàn toàn bằng vi tính trong thời gian rất ngắn, thậm chí chưa tới 1 phút. Máy cán lằn, chia khổ có thể tự động chạy theo tốc độ của dây chuyền sản xuất thùng carton. Đặc biệt, thiết bị này còn có thể kết nội với hệ thống quản lý sản xuất nhằm mang lại tính thống nhất, đồng bộ cho dây chuyền sản xuất.

Máy dán thùng carton

Đây là một loại máy đơn giản, dễ vận hành và bảo trì, cho năng suất hoạt động cao hơn so với hình thức dán thủ công truyền thống. Vậy nên các đơn vị sản xuất bao bì đều sử dụng máy dán thùng để đáp ứng các yêu cầu đóng gói phức tạp từ phía khách hàng.

Máy bấm kim

Đây cũng là một loại máy được sử dụng trong quy trình sản xuất thùng carton. Cơ bản được sử dụng là loại máy bấm kim dùng khí nén, sử dụng kim bấm chữ U. Bởi vì máy này phù hợp với nhiều loại giấy sản xuất thùng carton.

Địa chỉ cung cấp các loại máy móc ngành bao bì chất lượng hiện nay

Chắc chắn một quy trình sản xuất hộp giấy, thùng carton chuyên nghiệp thì không thể thiếu đi các loại thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ như trên. Do đó, để đảm bảo thành phẩm là những thùng carton chất lượng, thẩm mỹ cao thì việc lựa chọn cơ sở cung cấp máy móc trong ngành bao bì rất quan trọng. Bởi nếu bạn mua hàng ở địa chỉ không uy tín thì có thể bị giá cao hơn giá thị trường. Thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây chuyền sản xuất.

Hiện nay, PTS Việt Nam là một trong những đơn vị chuyên cung cấp đầy đủ các loại thiết bị, máy móc phục vụ trong ngành sản xuất bao bì. Tại đây, bạn sẽ có thể chọn được những sản phẩm tốt nhất với mức giá hợp lý nhất. Máy móc được PTS Việt Nam phân phối đều đảm bảo chính hãng, có giấy tờ đầy đủ, bảo hành chính hãng.

Ngoài ra, bạn chỉ việc liên hệ qua hotline thì sẽ có nhân viên tận tình tư vấn, hỗ trợ giúp bạn lựa chọn được loại máy móc đúng với nhu cầu sử dụng. Để từ đó cho quy trình sản xuất hộp giấy, thùng carton của bạn đạt năng suất cao, chất lượng tốt nhất!

Xem thêm quy trình bế

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *