Tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton

Càng ngày thì thùng bìa giấy hộp carton càng trở lên phổ biến rộng rãi và dần dần đã thay thế hoàn toàn cho các loại túi nilon hay các loại  hộp nhựa, với nhiều chủng loại khác nhau đa dạng mẫu mã kích thước nhưng đa phần người sử dụng chúng ta không hiểu và không biết được các tiêu chuẩn kỹ thuật của thùng carton, cũng như thế nào là một thùng cát tông chất lượng. 

Cấu tạo thùng carton

Thùng carton về cơ bản được cấu tạo bởi các lớp mặt và lớp song ở giữa được phân loại bao gồm thùng carton 3 lớp, thùng carton 5 lớp và 7 lớp. Mỗi loại thùng carton sẽ phù hợp với khối lượng và trọng lượng hàng hóa khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại thùng carton 3 lớp, thùng carton 5 lớp và 7 lớp.

Cấu tạo thùng carton
Cấu tạo thùng carton

Giấy làm thùng carton

Các loại thùng carton được là từ các loại giấy tấm carton 2 lớp 3 lớp 5 lớp và 7 lớp. Mỗi loại giấy tâm sẽ làm ra thùng carton tương ứng, vì thế giấy tấm carton phải được lựa chọn chuẩn phù hợp với từng loại thùng carton và mục đích sử dụng của thùng carton.

Tiêu chuẩn giấy carton

Tiêu chuẩn giấy carton bao gồm trọng lượng đạt tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất, thông thường từ 125gsm đến 150gsm. Nếu thùng được sử dụng với mục đích dành cho các sản phẩm trọng lượng lớn, giấy có thể nặng 300gsm.

Thùng carton sử dụng giấy lót bên ngoài chủ yếu là giấy kraft. Tuy nhiên, ngày nay loại giấy lót được sử dụng có thành phần sử dụng vật liệu tái chế với ưu điểm giảm trọng lượng thùng đáng kể, thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế hoàn toàn.

Các tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton

Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng thùng carton dựa trên vật liệu sản xuất thùng carton, độ trắng của thùng, độ dày (tiêu chuẩn sóng) và cuối cùng là độ phẳng. sau khi đã được kiểm tra sơ bộ sau đó các mẫu mã thùng carton hay chủng loại thùng carton sẽ được đưa đến kiểm tra trên hệ thống máy móc chuyên dụng để đo lực va đập lực nén và khả năng chụi bục của thùng carton từng đã đầy đủ thông số theo tiêu chuẩn thùng carton ( TCVN). Khi tất cả đã hoàn tất thì các thùng carton qua bộ phận QC kiểm tra lại lượt cuối cùng trước khi các  thùng carton được đưa ra thị trường.

Các tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton
Các tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton

Tiêu chuẩn chất lượng thùng carton, hộp carton thông thường

Với các cá nhân, doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ (trừ các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu) thì nhu cầu về bao bì giấy, thùng carton ở mức phục vụ đúng nhu cầu, các tiêu chỉ chất lượng cũng ở mức cơ bản. Trong các tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton, yếu tố định lượng giấy là quan trọng nhất.

Định lượng giấy carton

Đây chính là yếu tố cơ bản và cũng là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của thùng carton nói chung. Định lượng giấy (GSM) có thể được hiểu là tỷ lệ gram (gr) giấy trên mỗi mét vuông (m2), tỷ lệ cao thì giấy càng dày và cứng. Định lượng giấy carton 5 lớp khác với định lượng giấy 2 lớp.

Phân loại các định lượng giấy carton và cách tính định lượng giấy carton thường được sử dụng

Trên thị trường hiện nay, các loại hộp carton đóng hàng, hay hộp carton được phân phối bán lẻ thông qua sàn thương mại điện tử,… thường dùng là loại thùng carton 3 lớp, 1 mặt nâu/ 2 mặt nâu, định lượng giấy thường là 115 gsm hoặc 125 gsm.

Với các doanh nghiệp cần các loại thùng carton lớn, để vận chuyển, xuất khẩu hay đặc thù như thủy sản, xuất hàng bằng container lạnh, đòi hỏi thùng chất lượng tốt hơn nên thường dùng là loại thùng carton 5 lớp với định lượng giấy 150 gsm hoặc 175 gsm trở lên.

Các tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton
Các tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton

Chất lượng giấy/ màu sắc

Về giấy carton nguyên liệu để tạo nên các tấm bìa carton cũng có rất nhiều chất lượng khác nhau tùy thuộc và công ty mà nó được sản xuất, nguồn giấy thường được nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan, Malaysia,… hoặc trong nước như Giấy Sài Gòn, Chánh Dương,…

Các màu giấy carton thường được sử dụng phổ biến: màu trắng, màu nâu (đậm, nhạt tùy đơn vị sản xuất), màu vàng, màu xám nhám (giấy xeo). Trong đó, giấy xeo – màu xám nhám thường được sử dụng làm lớp giấy sóng (lõi) và mặt trong của thùng carton.

Hộp carton 1 mặt nâu/ 2 mặt nâu là gì?

Hộp carton 2 mặt nâu, là loại hộp carton 3 lớp, sử dụng 2 mặt giấy màu nâu (mặt bên ngoài và mặt bên trong) của hộp carton, lớp giấy sóng (lõi) vẫn dùng giấy xeo. Hộp carton 1 mặt nâu, vẫn là loại hộp carton 3 lớp, nhưng chỉ có 1 mặt giấy màu nâu bên ngoài, mặt trong và lớp giấy sóng (lõi) đều là giấy xeo => giá rẻ hơn so với hộp carton 2 mặt nâu.

Tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton, hộp carton nâng cao

Dành cho các công ty, doanh nghiệp lớn, đòi hỏi rất khắt khe về chất lượng, các tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton bắt buộc phải có mà đơn vị sản xuất thùng carton cần phải đáp ứng một cách chính xác.

Độ trắng của giấy (nếu dùng mặt giấy trắng: Độ trắng phần nào cũng nói lên chất lượng của giấy và cách chúng được xử lý, bề mặt giấy có độ trắng tốt sẽ dễ dàng in thùng carton vào cho màu sắc, hình ảnh hiển thị đẹp hơn trên mặt giấy. Cách đo độ trắng của giấy, thông thường sẽ dùng cách đơn giản nhất là so với mẫu sẵn có, nhưng cảm tính và có thể có sai sót. Ngoài ra, độ trắng cũng có thể dùng máy đo màu quang phổ để đo.

Độ phẳng của giấy: Độ phẳng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng in và kết quả sau khi tráng phủ bề mặt giấy. Độ phẳng càng cao thì chất lượng in và tráng phủ cũng đạt chất lượng cao hơn, không phát sinh lỗi. Độ phẳng thường chỉ đo trên giấy carton ép hoặc giấy kraft là chủ yếu, dùng phương pháp thoát khí như parker print surf.

Độ dày tấm carton: Tấm bìa carton (là tấm carton sau khi đã được gia công) bồi giấy sóng tạo thành tấm carton 3 lớp, 5 lớp,…, đo độ dày giúp xác định được các lớp sóng có đúng tiêu chuẩn quy định hay không, kết hợp với định lượng giấy sẽ tạo nên độ cứng tổng thể của thùng carton. Độ dày tấm carton thường được đo bằng thước panme hoặc dùng máy đo điện tử.

Độ bền chịu bục tấm carton (*): Độ bục xác định độ bền của vật liệu khi chịu áp lực phân tán lên một khoảng diện tích trên vật liệu cho đến khi bị rách. Từ đó, ta có thể dự đoán tính chất chịu lực của vật liệu (đơn vị đo là kPa – kilopascal). Để đo được độ bục cần phải có máy kiểm tra độ bền bục chuyên dụng. Độ chịu bục của thùng carton dùng để đo lường khả năng chịu đựng của thùng carton trong quá trình vận chuyển, xử lý thô cũng như khả năng chịu tải tổng thể của thùng. Xác định chỉ số này giúp ta biết được thùng giấy có thể chịu được bao nhiêu lực, dưới lực tác động mạnh bao nhiêu thì thùng giấy sẽ bị đâm thủng, hư hỏng, thủng lỗ, từ đó cho ra chỉ số và giá trị tham khảo tốt nhất.

Tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn quốc gia mới nhất về Xác định độ chịu bục TCVN 7632:2019 – ISO 2759:2014

Tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn quốc gia mới nhất về Xác định độ chịu bục TCVN 7632:2019 – ISO 2759:2014
Tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn quốc gia mới nhất về Xác định độ chịu bục TCVN 7632:2019 – ISO 2759:2014

Tiêu chuẩn thùng carton này quy định phương pháp xác định độ chịu bục của các tông khi tăng áp lực thuỷ lực. Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các loại các tông (bao gồm các tông xơ sợi sóng, các tông xơ sợi cứng) có độ chịu bục trong khoảng từ 350 kPa đến 5 500 kPa. Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho giấy hoặc các tông có độ chịu bục từ 250 kPa nếu giấy hoặc cáctông được sử dụng để gia công thành sản phẩm có độ chịu bục cao hơn như các tông xơ sợi sóng. Trong trường hợp đó không cần phải công bố độ đúng hoặc độ chụm của phép đo và cần có chú thích trong báo cáo thử nghiệm là kết quả dưới mức yêu cầu tối thiểu của phương pháp.

Khi không có sự thỏa thuận thương mại nào thì phương pháp này được áp dụng cho vật liệu có độ chịu bục từ 350 kPa đến 1 400 kPa, tất cả các vật liệu có độ chịu bục dưới 600 kPa trừ các thành phần của các tông xơ sợi cứng và các tông xơ sợi sóng phải thử theo TCVN 7631 (ISO 2758) và theo tiêu chuẩn này.

Độ bền đâm thủng: Độ đâm thủng xác định độ bền của vật liệu khi chịu một lực tập trung trước khi đâm xuyên. Nhằm dự đoán được tính chất chịu lực của vật liệu (đơn vị đo là J). Cần dùng máy kiểm tra độ bền đâm thủng với đầu kiểm tra hình tứ diện.

Độ bền khi kéo: Kiểm tra chất lượng thùng carton bằng lực kéo nhằm xác định độ chịu bục lực kéo của vật liệu đến khi bị kéo căng. Độ bền lực khi kéo có liên quan đến độ liên kết của cấu trúc sợi của vật liệu (đơn vị đo Nm)

Độ bền khi nén (*): Kiểm tra độ bền khi nén thùng carton nhằm xác định áp lực theo trục Z – chiều ngược hướng sóng, mà lớp sóng của tấm carton lượn sóng chịu được trước khi bị xẹp (đơn vị đo kN). Độ bền khi nén ngược chiều sóng, nén cạnh giúp đo lường khả năng xếp chồng của thùng carton khi chất trong kho bãi, vận chuyển, đóng hàng lên xe tải. Xác định chỉ số này giúp ta biết được trọng lượng tối đa có thể được xếp chồng lên trên thùng của bạn trong quá trình vận chuyển, sắp xếp hàng hoặc lưu kho là bao nhiêu để đảm bảo các thùng chịu tải ở cuối cùng khi xếp chồng không bị xẹp.

Độ bền nén biên: Kiểm tra độ nén biên xác định áp lực tác dụng theo chiều song song hướng sóng. Mà lớp sóng của tấm carton chịu được trước khi bị hỏng. Yếu tố này liên quan đến khả năng chịu tải của thùng carton (đơn vị đo kN)

Kiểm tra rơi: Kiểm tra chất lượng thùng carton không thể thiếu độ bền của thùng carton khi bị rơi từ một độ cao nhất định. Tình huống xảy ra trong quá trình vận chuyển hay phân phối hàng hóa. Phương pháp kiểm tra rơi này có thể đo thủ công theo độ cao hoặc dùng máy giả lập sự rơi. Các mặt đó chịu tác động khi tiếp xúc đất gồm cạnh thùng, góc thùng, mặt phẳng giữa thùng và cạnh thùng nơi kết nối 2 đầu của tấm carton.

Trên đây là những thông tin về các tiêu chuẩn thùng carton trong sản xuất mà bạn cần lưu ý khi sản xuất cũng như in ấn để tạo ra những mẫu thùng chất lượng, hỗ trợ tốt nhất cho việc kinh doanh của bạn.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *