Tìm hiểu về máy in offset 4 màu – Quy trình in offset 4 màu như thế nào

Trong ngành in ấn, nhiều người quan tâm đến màu sắc được sử dụng trong offset. Kỹ thuật in này được ưa chuộng bởi tính hiện đại và các lợi ích mà nó mang lại. Bạn muốn biết thêm về quy trình in offset 4 màu và những ưu điểm của phương pháp này? Cùng Công nghiệp PTS tìm hiểu nha!

Kỹ thuật in offset 4 màu là gì?

Kỹ thuật in offset 4 màu là một quy trình đặc biệt trong ngành in ấn, nơi mà các thông tin được chuyển từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in thông qua việc sử dụng màu mực. Máy in, thiết bị chính trong quy trình này, áp dụng áp lực để ép các hình ảnh từ mực in lên tấm cao su (hay tấm offset), sau đó chuyển chúng lên bề mặt giấy. Sử dụng thạch bản cũng là một phần quan trọng, giúp mực in dính lên giấy một cách rõ ràng và sắc nét hơn.

Kỹ thuật in offset 4 màu là gì?

Phương pháp in offset 4 màu thường được áp dụng rộng rãi trong in ấn hiện nay, đặc biệt là cho những sản phẩm có số lượng lớn như bao bì, tờ rơi, hộp giấy và các ấn phẩm khác. Điểm mạnh của công nghệ in offset 4 màu là tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, với hình ảnh sắc nét, màu sắc tự nhiên và chân thật, đồng thời đảm bảo chuẩn theo thiết kế ban đầu. Điều này làm cho công nghệ này trở nên rất phù hợp cho việc sản xuất các sản phẩm in trên giấy.

Công nghệ in offset cũng có khả năng in trên nhiều bề mặt khác nhau như kim loại, gỗ, vải,… giúp việc tạo ra các bản in trở nên dễ dàng hơn. Với việc sử dụng bốn màu CMYK (Cyan, Magenta, Yellow, Black), người ta có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau thông qua việc phối trộn. Các máy in offset thường được nhập khẩu từ các quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật,… với công nghệ hiện đại, từ đó làm cho quá trình in ấn trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Quy trình in offset 4 màu của máy in offset 4 màu

Quy trình in offset 4 màu của máy in offset 4 màu

Để tạo ra một thiết kế hoàn chỉnh trong in offset, cần phải có kỹ thuật và kinh nghiệm, kết hợp với sự hiện đại của máy móc và thiết bị. Một điểm đặc biệt là các quy trình in được tự động hóa, làm cho phương pháp in offset được đánh giá cao hơn so với in thạch bản. Cách in phẳng trong offset giúp quang hóa thông tin trên bản in, tạo ra các khu vực thu mực và khu vực không thu mực.

Giai đoạn 1: Thiết kế chế bản in offset

Giai đoạn này là bước quan trọng nhất trong quá trình thiết kế để đảm bảo bản in cuối cùng có chất lượng cao. Được gọi là thiết kế chế bản, giai đoạn này đòi hỏi người thợ phải tạo ra một bản in chuẩn trên máy tính để tránh các lỗi không mong muốn. Dựa trên yêu cầu của khách hàng, những người thợ có thể chỉnh sửa để đạt được sự phù hợp và thẩm mỹ, sau đó xuất file dưới định dạng PDF.

Giai đoạn 2: Xuất kẽm máy in

Trong quá trình xuất kẽm cho máy in, nếu sản phẩm sử dụng nhiều màu, quy trình xuất film sẽ được thực hiện. Các sản phẩm chứa hình ảnh sẽ được film ra thành bốn tấm màu in offset chính: C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), và K (Black). CMYK được coi là bốn màu chuẩn trong thiết kế, với khả năng tạo ra mọi màu sắc từ sự kết hợp của chúng.

Sau khi tạo ra bốn tấm film, chúng sẽ được phơi lên kẽm, tạo ra bốn tấm kẽm đại diện cho bốn màu CMYK sẽ được sử dụng trong quá trình in ấn. Thuật ngữ “in offset 4 màu” cũng xuất phát từ quá trình này.

Giai đoạn 3: Tiến hành in offset 4 màu

Quy trình in offset diễn ra như sau:

Đầu tiên, người thợ sẽ chọn một trong bốn tấm kẽm để lắp lên quả lô của máy in offset 4 màu. Sau đó, họ chọn mực in tương ứng với màu của tấm kẽm đó.

Tiếp theo, quả lô in sẽ quay qua tờ giấy, và phần tử in sẽ được chuyển lên giấy in. Khi máy in hoàn thành số lượng in cần thiết, người thợ sẽ tháo ra và vệ sinh kẽm, sau đó thay bằng tấm kẽm mới. Đặc biệt, nếu bắt đầu với màu C (Cyan), tiếp theo sẽ là màu Y (Yellow), và mực in tương ứng cũng sẽ được thay đổi.

Không có quy định cụ thể về thứ tự lắp màu in. Do đó, việc chọn màu sẽ dựa vào sự đánh giá thẩm mỹ của người thợ để tạo ra bản in phù hợp.

Giai đoạn 4: Gia công sau khi in

Quy trình in offset 4 màu kết thúc với hai bước gia công để hoàn thiện sản phẩm:

Gia công cán màng: Đây là bước giúp sản phẩm trở nên dày hơn và bền hơn, đặc biệt là trong việc chống trầy và xước. Việc sử dụng màng cán phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của khách hàng, thường có hai loại màng là màng bóng và màng mờ.

Gia công thành phẩm: Bước này quyết định hình dáng cuối cùng của sản phẩm. Đối với các sản phẩm có hình dáng đặc biệt, cần thêm bước làm khuôn bế hình sản phẩm để hoàn thiện.

Đơn vị cung cấp máy móc thiết bị ngành in chất lượng

Đơn vị cung cấp máy móc thiết bị ngành in chất lượng

Có thể thấy, trang bị đầy đủ những loại máy móc và thiết bị in ấn là điều cần thiết đối với các cơ sở in vừa và lớn. Mặc dù không có một thiết kế nào là hoàn chỉnh cho sơ đồ thiết bị, máy móc trong ngành in, nhưng hy vọng những chia sẻ trên đây của Công nghiệp PTS sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc trang bị đầy đủ các thiết bị trong ngành in ấn nhất có thể.

Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp thiết bị máy móc ngành in tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm chúng tôi mang đến sự chất lượng, độ bền và độ tin cậy. Các dòng máy in thương hiệu như: Hanway, Flexo, các dòng máy bế, dây chuyền sản xuất thùng carton chất lượng và uy tín. 

Chi tiết liên hệ:

Hotline: 090 567 55 66

Địa chỉ: Số 25, Đường Số 1, KDC Cityland, Phường 10, Q. Gò Vấp, Tp. HCM

             GPKD: 123, Đường TA21, KP4, Phường Thới An, Quận 12, Tp. HCM

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *