Máy in Flexo là gì?

Hiện nay, bên cạnh máy in lưới, máy in Flexo cũng là một trong những dòng máy in được sử dụng khá phổ biến. Vậy máy in Flexo là gì? Kỹ thuật in Flexo ra sao? Dòng máy in này được thiết kế với những tính năng nổi bật nào?, …

Cùng Công nghiệp PTS khám phá và tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây ngay nhé!


In Flexo là gì?

 In Flexo là gì?
In Flexo là gì?

In Flexo (hay còn gọi đầy đủ là in Flexography) là kỹ thuật in dùng bản in nổi để in trực tiếp, đây có thể xem là một phiên bản hiện đại hơn của công nghệ in dập chữ.

Là phương pháp in trực tiếp do có bản in nổi, mực in cấp cho khuôn in nhờ trục anilox.

Với kỹ thuật Flexo thì quý khách có thể in trên mọi bề mặt như nhựa, màng kim loại, giấy màng bóng kính hay các loại giấy. In Flexo đa phần được sử dụng trong in các loại tem nhãn, bao bì, túi giấy và các thùng carton, đặc biệt là in decal dạng cuộn thì hầu như là sử dụng cách in Flexo.

Việc in nổi như vậy cho người nhìn cảm giác hình ảnh thật và sống động hơn, gây ấn tượng cho người dùng.
Trục anilox là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ. Trong quá trình in, trục được nhúng một phần trong máng mực, mực lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô nhỏ trên bề mặt trục in.

Nguyên lý của kỹ thuật in Flexo

Đầu tiên cần tạo ra bản in nổi bằng nhựa photopolymer, có thể thực hiện bằng phương pháp kỹ thuật số hoặc analog, mực sẽ được cấp cho khuôn thông qua trục anilox (Trục anilox được chế tạo từ kim loại với hàng ngàn lỗ nhỏ trên bề mặt) được nhúng 1 phần vào khay đựng mực, các hạt mực được chứa trong các lỗ của trục anilox, để tiết kiệm mực in thì bên gia công thường sử dụng một thanh gạt mực để bỏ bớt phần mực dư thừa, trục anilox tiếp xúc với khuôn in và chuyển mực sang khuôn, cuối cùng là khuôn in ép lên bề mặt cần in để tạo hình ảnh.

Cấu tạo của máy in Flexo

Cấu tạo của máy in Flexo
Cấu tạo của máy in Flexo

Cấu tạo của máy in Flexo bao gồm những bộ phận cơ bản như:

 1. Trục cấp mực: là trục tròn, ngập 1 phần trong máng mực, có tác dụng chuyển mực từ máng sang trục anilox, một số nơi gọi là trục đo sáng.
 2. Trục anilox (Anilox Roll): là trục kim loại có bề mặt gồm nhiều lỗ nhỏ, tác dụng là chuyển mực từ trục cấp mực sang khuôn in, mực được chứa trong các lỗ nhỏ trên bề mặt (gọi là giếng mực).
 3. Thanh gạt mực: được làm từ thép hoặc polyme, có tác dụng gạt để làm sạch mực trên bề mặt của trục anilox, hạn chế hiện tượng bị nhòe bản in.
 4. Trực gắn khuôn in (Plate Cylinder): thường được làm từ chất liệu cao su, các khuôn in được gắn lên phía trên về mặt và cố định bằng băng keo, từ trường hoặc chốt khóa.
 5. Khuôn in: làm từ nhựa photopolymer, có thể chế tạo bằng phương pháp quang hóa hoặc khắc laser, các yếu tố như độ dày, độ cứng hay mềm của khuôn sẽ phụ thuộc vào vật liệu cần in (giấy, carton hay các loại màng).
 6. Trục ép áp lực: làm từ cao su, giúp ép bề mặt vật liệu cần in vào trục gắn khuôn để chuyển mực từ khuôn sang bề mặt.
 7. Khay chứa mực

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật in Flexo

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật in Flexo
Ưu và nhược điểm của kỹ thuật in Flexo

Ưu điểm

 • Khi in bằng kỹ thuật Flexo thì mực in rất nhanh khô, giúp tốc độ in nhanh, công suất cao hơn. Mực nhanh khô cũng là ưu điểm lớn nhất của in Flexo, giúp thực hiện in cuộn liên tục với công suất được gia tăng đáng kể.
 • Có thể in được trên nhiều bề mặt và vật liệu.
 • Cho phép in cả 2 mặt, bề mặt được đặt theo chiều ngang.
 • Chi phí in phải chăng, có thể thực hiện in số lượng nhiều để tiết kiệm chi phí do cùng là phương pháp in công nghiệp như in offset, khác với phương pháp in kỹ thuật số sẽ tính theo số tờ in nên khi in nhiều giá sẽ rất cao.
 • Độ bám dính mực tốt. Mực được in khô nhanh và không bị lem hay nhòe màu. Hơn thế nữa bạn có thể in trên mọi chất liệu và vật liệu khác nhau. Đặc biệt, in số lượng cực lớn với chi phí rẻ hơn so với kiểu in offset.

Nhược điểm

 • Có thể xuất hiện nhiều điểm ảnh, làm nhòe do áp lực giữa các trục lô.
 • Mực có thể bị lem qua các cạnh bên do dư mực từ trục anilox sang khuôn in (vì vậy cần có thanh gạt để hạn chế tối đa tình trạng này)
 • Xuất hiện mực in bị đốm hoặc có đường kẻ do trục mực cung cấp không đều hoặc mực bị khô.
 • Mực có thể bị tràn hoặc nét in to hơn thiết kế do thừa mực từ khuôn in.
 • Mực in bám dính kém, một số bề mặt có thể không phù hợp với kỹ thuật in này.
 • Thời gian để tạo ra bản in khá lâu nên khi bạn in số lượng lớn mới nên chọn kỹ thuật này.

Tuy chất lượng in không cao nhưng bù lại công suất máy in nhanh, phục vụ nhu cầu lớn phù hợp với những ngành công nghiệ như sản xuất ly giấy in logo, bao bì thùng, sản phẩm, túi nilon, … 

Tùy vào trình độ kỹ thuật của xưởng in Flexo mà các nhược điểm này sẽ được khắc phục, vì vậy nếu bạn muốn in bằng phương pháp Flexo thì hãy chú ý chọn những địa chỉ uy tín có máy móc hiện đại để in.

Quy trình in Flexo diễn ra như thế nào?

Giai đoạn 1: Trước khi in

Bản in Flexo trước khi được in hoàn thiện cần phải trải qua các công đoạn:

 • Chế bản, xử lý file in: là quy trình thiết kế file in trên các phần mềm để cho ra bản outfilm cuối cùng dưới định dạng pdf (Tốn khá nhều thời gian).
 • Chế tạo khuôn in (Output film): Là công đoạn các dữ liệu số từ máy tính chuyển thành dữ liệu tương tự (analog) trên film thông qua các máy film. Bản phim thường có 4 tấm film đại diện cho 4 màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Key – Black). Các bản film này có màu đen trắng.
 • Phơi khuôn in: Sau khi ra phim, các bản phim này sẽ được đưa vào máy kẽm để phơi kẽm. Lúc này các phần tử cần in sẽ bị ăn mòn dưới tác động quang hoá. Phần không in sẽ được giữ lại do ánh sáng không xuyên qua được film.
 • Gắn trục: Gắn khuôn in lên trục quay của máy in.

Giai đoạn 2: Bắt đầu quá trình in Flexo cuộn

Máy in Flexo hoạt động theo dạng cuộn tròn, chất liệu in lần lượt đi qua các trạm màu nhờ chuyển động của các lô chuyển (con lăn). Mỗi trạm màu là một màu riêng biệt và được gắn một khuôn in riêng. Khi đi qua một trạm màu, hình ảnh cần in sẽ hiện trên bề mặt bản in với màu tương ứng. Như vậy, in Flexo có thể in nhiều màu một lúc và không giới hạn số lượng. Thực tế máy in Flexo có từ 2 đến 8 màu, nhiều trạm màu, hệ thống máy in sẽ quá dài, cồng kềnh.

Quy trình in Flexo diễn ra như thế nào?
Quy trình in Flexo diễn ra như thế nào?

Tại mỗi trạm màu quy trình in sẽ được diễn ra như sau:

 • Màu in được chuyển từ máng mực hay hộp mực lên lô máng mực bằng chuyển động xoay của con lăn (trục quay).
 • Sau đó, màu in từ lô máng mực được chuyển sang lô anilox. Tại bề mặt này sẽ có các ô nhỏ li ti dùng để chứa mực. Mực in sẽ được lấp đầy vào các ô này. Còn phần mực thừa sẽ được gạt bớt bởi dao gạt mực.
 • Tiếp theo, màu trên lô anilox được ép sang những vị trí khắc nổi của khuôn in.
 • Cuối cùng, phần khuôn in dính mực được ép lên bề mặt chất liệu in tạo thành bàn in hoàn chỉnh nhờ lực ép của các ống ép trong máy in.

Giai đoạn 3: Sau khi in Flexo

Máy in Flexo có thể được lắp sẵn các bộ phận cắt, bế, cán màng,… Bản in trên máy hoặc người dùng có thể lắp thêm các bộ phận đó để thực hiện gia công và hoàn thiện bản in sau khi in.

Nhờ đó, sau khi in xong, bản in được đưa vào máy rạch để cắt hết các cuộn lớn của vật liệu in theo chiều rộng quy định của chúng. Khâu này được sử dụng trong in tem nhãn, decal. Sau khi in, cuộn lớn được đưa vào máy cắt để tách rời thành các miếng tem nhãn nhỏ.

Mặt khác, bản in cũng có thể được chuyển lên máy bế hoặc các thiết bị chuyển đổi khác để biến đổi các cuộn vật liệu được in thành thùng giấy gấp, hộp gấp nếp, túi có thể bịt kín và các hình thức đóng gói khác.

Ngoài ra, để giữ độ bền mực in hoặc giữ bản in bền lâu. Sau khi in người dùng có thể yêu cầu xưởng in cán màng (thêm lớp màng nilon mỏng) lên trên bề mặt bản in. Tuy nhiên, cách này sẽ tăng thêm chi phí in ấn nên cần cân nhắc kỹ, chỉ dùng khi thật sự cần thiết.

Ứng dụng của công nghệ in Flexo

In Flexo có nhiều ưu điểm nên được sử dụng phổ biến trong in tem nhãn, in nhãn mác sản phẩm, in vỏ thùng carton, bao bì và túi giấy,… Tuy một số bề mặt không bám mực nhưng nhìn chung thì kỹ thuật này vẫn có thể được ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau như: decal, vải, giấy,…

Đặc biệt khi bạn muốn in decal cuộn để sử dụng, kỹ thuật in Flexo sẽ là cách tốt nhất để bạn có thể gia công và in hàng loạt các sản phẩm decal loại này do mực in nhanh khô hơn, để mang đến những cuộn decal chất lượng nhất.

Kỹ thuật in Flexo

In Flexo cũng rất nổi bật và phổ biến hiện nay, được sử dụng thường xuyên, tuy không được như cách in offset nhưng tùy theo nhu cầu thì quý khách hàng cũng có thể lựa chọn phương pháp in phù hợp nhất cho sản phẩm của mình.

Mỗi kỹ thuật đều có ưu điểm riêng và in Flexo cũng vậy, hãy cân nhắc trước khi chọn kỹ thuật in cho sản phẩm của mình.

Công nghệ in Flexo hiện đại

Chế bản và xử lý file trước khi in

Để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm in bằng công nghệ Flexo, hạn chế tối đa lỗi khi in thì khâu chế bản trên máy tính là rất quan trọng. Chế bản sẽ bao gồm một quy trình xử lý file từ thiết kế, dàn trang,… cho đến khi ra file chuẩn cuối cùng. Có thể sử dụng các phần mềm như Ai hay Corel để thiết kế theo ý tưởng cá nhân.

Output film

Ứng dụng công nghệ CTF (Computer to Film) để chuyển đổi các dữ liệu số từ máy tính sang các dữ liệu analog trên film thông qua máy ghi, bản phim thông thường sẽ có 4 film bao gồm các màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Black) trong hệ màu CMYK.

Phơi khuôn in

Sau khi đã hoàn thành bước ra film, các tấm film được dán lên các bản kẽm và đưa vào máy phơi kẽm, bằng nguyên lý quang hóa thì các phần tử cần in sẽ bị ăn mòn dần, đối với các phần tử in thì tram ánh sáng có thể không xuyên qua được hoặc chỉ xuyên một phần, nên bị ăn mòn một phần.

Lưu ý: Công nghệ in hiện nay phát triển hơn rất nhiều, các công ty sản xuất sử dụng máy ghi hình ảnh cần in trực tiếp lên bản kẽm.

In Flexo

Cuối cùng là cho bản khuôn in vào trục, cần chỉnh các ốc màu để hình ảnh trên bản in khớp với nhau hoàn toàn, đảm bảo sản phẩm in ra đúng chất lượng.

Là một dòng máy in được ưa chuộng hiện nay nên trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp máy in flexo. Điều này gây khá nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp khi tìm kiếm một địa chỉ cung cấp đủ các dòng máy và uy tín.

Hiện nay, Công nghiệp PTS là một trong những đơn vị nhập khẩu và cung cấp máy in được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng.

Các dòng máy in flexo được phân phối tại Công nghiệp PTS được đảm bảo hoàn toàn:

 • Về chất lượng: Máy sở hữu công nghệ tiên tiến dẫn đầu xu hướng từ nước ngoài. Cùng với mẫu mã đa dạng, phong phú.
 • Về giá thành: giá cả phải chăng và cạnh tranh nhất so với nhiều thương hiệu trên thị trường trong suốt những năm qua.
 • Về dịch vụ: Chế độ bảo hành uy tín trên toàn quốc, dịch vụ tư vấn và hỗ trợ lắp đặt chu đáo, nhanh chóng.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *