Quy trình tạo sóng thùng carton theo công nghệ hiện đại

Quy trình tạo sóng thùng carton là yếu tố không thể thiếu để tạo nên những sản phẩm bao bì chất lượng và tiện lợi, được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống. Cùng Công nghiệp PTS tìm hiểu rõ hơn về điều này qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về nguyên liệu thô

Trước khi tìm hiểu về quy trình tạo sóng thùng carton bạn cần hiểu về nguyên liệu thô để tạo thùng carton. Nguyên liệu để làm carton sóng là cây thông – một loại cây thân gỗ và khá phổ biến. Cây trưởng thành sau khi được thu hoạch sẽ bị tước bỏ các chi, chỉ giữ lại phần thân cây để vận chuyển đến nhà máy bột giấy. 

Tại nhà máy, các thân cây sau khi thu hoạch được trải qua quá trình kraft hay còn được gọi là quá trình sulfat hóa vì các chất được sử dụng để phá vỡ vụn gỗ thành bột giấy dạng sợi. Sau khi trải qua các công đoạn nghiền và xử lý khác, các sợi được gửi trực tiếp đến nhà máy giấy, nơi chúng tiếp tục được tạo hình, ép, sấy khô và cuộn thành khổ rộng. 

Những khổ rộng này tiếp tục được đưa đến nhà máy uốn ép, kết hợp cùng một số nguyên liệu thô khác (keo tinh bột ngô, sáp làm từ parafin hoặc dầu thực vật, mực,…) để làm thành hộp. 

Các nhóm nhân viên bán hàng và nhà thiết kế cùng làm việc để tạo ra các mẫu sản xuất và in, được gọi là khuôn dập. Chúng được sử dụng để cắt và in một thiết kế hộp cụ thể. Các khuôn được tạo ra tại xưởng in hoa văn, sẽ được chuyển đến các thiết bị cắt khuôn quay và máy in để hoàn thiện các bước gợn sóng. 

Tìm hiểu về nguyên liệu thô
Tìm hiểu về nguyên liệu thô

Quy trình sản xuất carton sóng

Quy trình tạo sóng thùng carton bao gồm 4 bước: nghiền vụn gỗ thông, làm giấy kraft, làm cong bìa cứng carton.

Nghiền vụn gỗ thông

Quy trình tạo sóng thùng carton bắt đầu bằng việc nghiền vụn gỗ trong quy trình kraft (sulfat). Ở bước này, đầu tiên thân cây bị tước vỏ và xé thành từng dăm nhỏ. Tiếp theo, những phần nhỏ này được đặt trong một bể chứa lớn, áp sức cao được gọi là bể phân hủy theo mẻ – nơi chúng được nấu trong dung dịch hoặc chất lỏng (được nấu bằng natri hydroxit kết hợp cùng một số hợp chất ion khác như: sulfat, sulfua và sulfit,…). Những chất có tính kiềm mạnh này sẽ hòa tan lignin. Đây là một chất giống như keo giữ các sợi gỗ riêng lẻ với nhau trong thân cây. Vài giờ sau khi áp suất được giải phóng, các mảnh gỗ nổ như bỏng ngô thành những khối sợi mịn. 

Làm giấy kraft

Quy trình tạo sóng thùng carton không thể bỏ qua bước làm giấy kraft. Sau các bước làm sạch cũng như tinh chế bổ sung, một lượng bột gỗ nhất quán được bơm vào máy làm giấy (còn có tên gọi là máy Fourdrinier). Những cấu trúc hình vuông, khổng lồ dài tới 600 feet (182,88 mét) chứa một lưới thép trong đó giấy được hình thành từ ban đầu. Tiếp đến, giấy được đưa vào các trục lăn lớn, được làm nóng bằng hơi nước và các tấm chăn nỉ rộng để loại bỏ nước. Cuối cùng, môi trường thành phẩm, hoặc lớp lót, được cuộn lại để vận chuyển dễ dàng. 

Làm cong bìa cứng carton

Ở bước cuối cùng của quy trình tạo sóng thùng carton này, đầu tiên những người vận hành thiết bị có tay nghề cao sẽ chọn và sử dụng xe nâng để di chuyển và nạp các cuộn giấy kraft vào một đầu của máy gấp giấy. Việc xén cũng được thực hiện trong một máy sử dụng các con lăn nặng. Một cuộn bìa cứng carton được tạo sóng tiếp đó được dán giữa hai lớp khác (lớp lót) bằng cùng một loại giấy. Sau khi hoàn thành công đoạn này, người ta cho bìa cứng carton qua các cuộn đã được nung nóng để được bảo dưỡng keo.

Một cuộn môi chất được chuẩn bị và nạp vào để chạy qua các cuộn tạo sóng. Cùng với đó, một cuộn giấy lót được đưa vào máy tạo sóng để nối với môi trường tạo sóng. Lớp lót từ một cuộn khác sẽ di chuyển lên trên các cuộn tạo sóng dọc theo một cấu trúc phẳng được gọi là cầu. Nó sẽ được dán vào phương tiện tôn sau trong quá trình này.

Đối với quá trình sản xuất lớn, các cuộn bổ sung sẽ được nạp vào máy ghép tự động. Bộ phát hiện nhạy cảm tiến hành kiểm tra các cuộn giấy nạp vào bộ gấp giấy. Khi một cuộn gần hết, hệ thống điều khiển bộ gấp giấy sẽ khởi động một bộ ghép và giấy từ cuộn mới được nối với phần cuối của giấy đi qua máy. Nhờ vào đặc điểm này, việc sản xuất carton sóng được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn ảnh hưởng đến tốc độ và năng suất.

Quy trình sản xuất carton sóng
Quy trình sản xuất carton sóng

Các cuộn tạo sóng được bao phủ bởi các rãnh I O tức các đường gờ ngang và song song giống như răng của các bánh răng rộng lớn. Khi giấy nóng đi qua giữa các cuộn tạo sóng, ống sáo sẻ bẫy đồng thời uốn cong nó, tạo thành phần giữa của một tấm bìa cứng carton gợn sóng. Mỗi máy tạo sóng gồm một số cuộn tạo sóng khác nhau. Các cuộn sóng này có khả năng hoán đổi vị trí cho nhau với các kích thước ống sáo khác nhau mà không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Mặt khác, sử dụng một miếng bìa cứng carton sóng đã hoàn thành bao gồm một lớp sóng duy nhất được kẹp giữa hai lớp lót.

Trạm keo một mặt là phương tiện di chuyển bên cạnh một bộ trục lăn. Tại đây, một lớp lót được dán vào. Bôi cẩn thận keo tinh bột vào các mép tạo sóng của môi trường cũng như lớp lót đầu tiên được thêm vào. Từ mặt phẳng đơn, vật liệu trung bình cùng với lớp lót sẽ đi đến trạm dán keo mặt sau kép, nơi lớp lót khác từ mặt cầu được thêm vào theo quy trình tương tự. Tiếp theo đó, chúng sẽ đi qua bộ gấp giấy và carton sẽ đi qua các tấm được làm nóng bằng hơi nước để xử lý keo.

Máy móc hỗ trợ (dây chuyền sóng)

Quy trình tạo sóng thùng carton trải qua các bước khác nhau. Tại mỗi bước đều cần đến sự hỗ trợ của các máy móc chuyên dụng như: xe nâng, máy ghép tự động, máy dợn sóng thùng carton,… Các loại máy móc này giúp quá trình sản xuất thùng carton trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Chẳng hạn như máy dợn sóng thùng carton sử dụng công nghệ biến tần động cơ hiện đại giúp giảm hao phí điện năng trong quá trình sản xuất, đảm bảo độ bền cho lớp sóng. 

Việc chọn đúng thiết bị và đúng đơn vị cung cấp máy rất quan trọng vì nó không chỉ quyết định trực tiếp đến chất lượng của thùng carton mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp. 

Quy trình sản xuất carton sóng
Quy trình sản xuất carton sóng

Ứng dụng thiết kế bao bì sử dụng vật liệu carton sóng

Nếu quan tâm và tìm hiểu quy trình tạo sóng thùng carton bạn sẽ thấy rằng vật liệu carton sóng được ứng dụng rộng rãi trong việc thiết kế bao bì. Giấy kraft có mặt trên thị trường từ năm 1906. Kể từ đó, các hoạt động chế biến bột giấy, sản xuất giấy và tạo sóng ngày càng phát triển mạnh mẽ để đạt hiệu quả và năng suất cao. 

Ngày nay, trong ngành công nghiệp sản xuất bao bì, đặc biệt là sản xuất bìa cứng carton, các nhà thiết kế đang tạo ra các hộp đựng sáng tạo yêu cầu in 4 màu và cắt khuôn phức tạp. Những sản phẩm khuôn này tạo ra thùng carton và được sử dụng trong các ngành nghề điện tử, dân dụng, thực phẩm, thời trang,… 

Trên đây là những thông tin về quy trình tạo sóng thùng carton. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các thiết bị hỗ trợ quá trình sản xuất thùng carton, vui lòng liên hệ Công nghiệp PTS để được tư vấn miễn phí. PTS chuyên cung cấp các loại máy móc, thiết bị công nghiệp chất lượng cao với giá thành hợp lý, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *