Túi giấy túi vải có phải là giải pháp thân thiện môi trường?

Nhiều người tìm đến các giải pháp bảo vệ môi trường như túi vải hay túi giấy để tránh các tác hại của túi nilon. Nhưng các giải pháp thay thế túi nhựa hiện tại như túi vải, túi giấy liệu có phải là cách tối ưu?

Cấm túi nhựa – Thay bằng túi giấy hoặc túi vải tại các siêu thị

Cấm túi nhựa - Thay bằng túi giấy hoặc túi vải tại các siêu thị
Cấm túi nhựa – Thay bằng túi giấy hoặc túi vải tại các siêu thị

Nhiều thành phố tại tiểu bang California (Mỹ) đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi nilon tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Morrisons là một trong những siêu thị đầu tiên của Anh loại bỏ hoàn toàn túi đựng bằng nhựa ra khỏi các điểm bán. Siêu thị này đã thay thế những chiếc túi nhựa bằng một chiếc túi giấy 30 xu (khoảng 9.000 đồng) với sức chứa tới 16 kg, có khả năng tái chế và chống nước.

Tuy có vẻ khó tin, song túi vải và túi giấy chưa chắc là giải pháp tối ưu nhất, theo bài viết từ đài NPR (Mỹ)

Theo đó, muốn bảo vệ môi trường hiệu quả, việc từ bỏ túi nilon phải đi kèm hàng loạt lưu ý khác như mức độ kinh tế, tính khả thi và tiện dụng. Hiện nay gần như tất cả mọi người đều biết tác hại của túi nilon. Túi nilon khó phân hủy qua hàng trăm năm, chúng có thể làm gia tăng lượng rác thải vào môi trường, trôi dạt ra đại dương và có thể làm chế động vật hoang dã nếu chúng vô tình ăn phải.

Ý thức được vấn đề này, 240 thành phố và địa hạt tại Mỹ đã thông qua luật cấm hoặc đánh thuế túi nilon kể từ năm 2007. Thế nhưng, đài NPR cho rằng những rào cản này thậm chí còn khiến môi trường chịu tổn hại lớn hơn. Nhà kinh tế Rebecca Taylor tại Đại học Sydney cùng nhóm của bà đã tiến hành nghiên cứu, sau khi tiểu bang California (Mỹ) cấm các cửa hàng sử dụng túi nilon vào năm 2016.

Theo kết quả nghiên cứu, người dân thành phố những bang này đã sử dụng ít hơn 20.000 tấn túi nhựa mỗi năm. Tuy nhiên có vấn đề nảy sinh là số lượng túi nilon các cửa hàng sử dụng giảm đi, người dân vẫn có nhu cầu sử dụng chúng để bỏ rác hay nhiều mục đích khác.

Túi giấy, túi vải có phải là giải pháp thân thiện môi trường?

Túi giấy, túi vải có phải là giải pháp thân thiện môi trường?
Túi giấy, túi vải có phải là giải pháp thân thiện môi trường?

Từ khi lệnh này được ban hành, thay vì có thể tái sử dụng túi nilon như trước đây, người dân California sau đó phải bỏ tiền ra mua túi rác (làm bằng nilon) để dùng. Hệ quả là lượng túi nilon cỡ nhỏ bán ra tăng 120% sau khi có lệnh cấm.

“Vì vậy khoảng 30% túi nhựa được loại bỏ nhờ lệnh cấm vẫn quay trở lại dưới một hình thức còn dày hơn, đó là túi rác”, nhà kinh tế này giải thích. Cũng theo bà Taylor, tại các thành phố cấm sử dụng túi nilon, lượng túi giấy cũng tăng vọt. Điều này khiến rác thải giấy cũng tăng thêm ước tính 40.000 tấn mỗi năm.

Cũng theo đó, việc sử dụng túi giấy, túi vải không đúng cách cũng có thể gây tác dụng ngược đến môi trường. Cụ thể việc sản xuất các loại túi này cần nhiều nguyên liệu, nhiên liệu và thải chất có hại ra môi trường. Một nghiên cứu của chính phủ Anh năm 2011 phát hiện rằng, một người phải tái sử dụng túi vải tới 131 lần để có thể đạt được hiệu quả giúp cải thiện môi trường.

Vì thế, nếu xét về hiệu ứng nhà kính, nước thải và ô nhiễm không khí thì túi vải, túi giấy chưa hẳn là giải pháp tối ưu hơn túi nhựa. Về khía cạnh chính sách, nhà kinh tế Taylor cho rằng, việc làm thân thiện với môi trường nhất là tái sử dụng túi nilon nhận được ở siêu thị nhiều lần nhất có thể. Những loại túi này làm từ nhựa polyester hoặc polypropylene. Ngoài ra, thay vì cấm hoàn toàn, có thể đưa ra mức phí sử dụng túi nilon, điều này có thể cổ vũ người dân tái sử dụng túi nilon nhiều lần hơn.

Túi giấy giặt được (washable paper bag) – Giải pháp thay thế hiệu quả?

Chúng ta biết túi giấy có thể làm từ giấy kraft, giấy Ivory, giấy Duplex… thế nhưng đã bao giờ bạn nghe về túi giấy giặt được? Nghĩa là có thể giặt trong máy giặt, giặt bằng tay với xà phòng, dung dịch tẩy rửa… tương tự túi vải. Bên cạnh đó, túi giấy washable còn có tính thẩm mỹ cao, bề ngoài trông khá giống chất liệu da cao cấp. Nếu túi giấy, túi nhựa chỉ sử dụng được vài lần thì túi giấy giặt được có thể tới vài trăm lần tái sử dụng. Điều này góp phần giảm thiểu lượng rác thải, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *