Các vấn đề kỹ thuật cần biết về máy in flexo 4 màu

Máy in flexo 4 màu sử dụng phương pháp in flexo (Flexography) là phương pháp in nổi trong đó các phần in như hình ảnh, chữ viết, mã vạch… nằm cao hơn phần không in. Được sử dụng nhiều trong ngành in ấn bao bì, decal.. hiện nay. Đây là phương pháp in được người dùng đánh giá cao. Bởi tiết kiệm thời gian, chi phí, màu mực in đậm.

In flexo được thực hiện bằng nhiều loại máy in khác nhau. Trong đó máy in flexo 4 màu được lựa chọn nhiều. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin cơ bản về công nghệ in flexo, máy in flexo 4 màu.

máy in flexo 4 màu

Tìm hiểu về công nghệ in flexo

In Flexo là công nghệ in phổ biến. Công nghệ in flexo, máy in flexo 4 màu được sử dụng để in các sản phẩm như: nhãn decal, nhãn mác hàng hóa, thùng carton, các loại màng…

In Flexo hoạt động theo nguyên tắc sử dụng dạng trục quay có các phần tử in cao hơn phần tử không in và bản in sử dụng là cao su hay photopolymer có tính đàn hồi. Bản in được gắn vào trục bản. Trong đó bản in có các chu vi khác nhau. Mực được chà bằng lô định lượng mực (lô anilox) có cấu trúc các lỗ mực. Máy in flexo 4 màu có thể có hoặc không có hệ thống dao gạt mực. Mực in dạng lỏng có khả năng khô nhanh truyền lên khuôn in và chúng được in lên bất kỳ một loại vật liệu nào, cả vật liệu thấm hút hay không thấm hút.

Tìm hiểu về công nghệ in flexo
Tìm hiểu về công nghệ in flexo

Máy in Flexo ngang 4 màu

Máy in flexo 4 màu là máy in có dạng ngang. Dùng để in nhiều loại chất liệu khác nhau trong đó phổ biến là bao bì carton. Với kích thước lên đến 2800mm chiều dài, 1270mm chiều rộng. Loại máy in này phù hợp với nhiều loại bao bì cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Máy in flexo 4 màu nằm ngang tốc độ in 120 tấm/ phút. Cho phép bạn in ấn số lượng lớn. Giúp tiết kiệm chi phí. Chính vì thế loại máy này luôn được nhiều người yêu thích lựa chọn.

So với các loại máy in flexo khác, máy in flexo 4 màu được sử dụng rộng rãi nhất. Bởi nó phù hợp và tiết kiệm giá thành. Được sử dụng nhiều trong các xưởng in công nghiệp. In số lượng lớn bao bì.

Độ chính xác in chồng màu: ≤ ± 0.75mm

Kích thước giấy lớn nhất: 2200/2800 x 1270mm

Tốc độ in cao nhất: 120 tấm/ phút

Máy in Flexo ngang 4 màu
Máy in Flexo ngang 4 màu

Nguyên lý hoạt động máy in flexo 4 màu

Cũng giống như các loại máy in flexo khác, máy in flexo 4 màu hoạt động dựa trên nguyên lý của công nghệ in flexo. 

Tìm hiểu về trục anilox

Trục anilox có tác dụng cung cấp mực in cho khuôn in. Trục anilox là một trục kim loại bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ (cell). Trong quá trình in, trục được nhúng một phần trong máng mực. Mực của máy in sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục. Phần mực trên bề mặt trục sẽ được dao gạt mực gạt đi. Khuôn in trong máy in flexo 4 màu sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các (cell) trên bề mặt trục in.

Tìm hiểu về khuôn in flexo:

Khuôn in flexo trong máy in flexo 4 màu được làm bằng nhựa polyme. Đây là một loại khuôn in có tác dụng giữ sản phẩm in, cung cấp mực để in sản phẩm. Khuôn in sử dụng trong máy flexo 4 màu có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hoá, CTP hoặc khắc laser. Sau đó được gắn lên trục in nhờ băng keo hai mặt hoặc từ trường. Việc lựa chọn khuôn in (độ dày, độ cứng, số lớp) phụ thuộc vào vật liệu in (giấy carton hay màng). Trong chế bản in flexo con một số vấn đề cần chú ý là lựa chọn góc Tram cho phù hợp để tránh hiện tượng moide’ do tương tác với góc Tram và tần số của trục anilox.

Trên đây là một số thông tin về công nghệ in flexo sử dụng trong máy in flexo 4 màu. Đây là một loại máy in, công nghệ tiên tiến, hiện đại. Chính vì thế khách hàng cần lưu ý để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *