Giải mã ý nghĩa các ký hiệu trên thùng carton

Khi sử dụng thùng carton chúng ta thường bắt gặp một số hình vẽ, ký hiệu hay biểu tượng được in trên thùng carton, nhưng không biết nó có ý nghĩa gì ? Tại sao lại in trên đó ? Ngay bây giờ PTS sẽ giúp hiểu được các ký hiệu trên thùng carton có nghĩa là gì.

Ký hiệu hiệu được in trên thùng carton có ý gì?

Ký hiệu hiệu được in trên thùng carton có ý gì?
Ký hiệu hiệu được in trên thùng carton có ý gì?

Các biểu tượng hay ký hiệu trên thùng carton là những thông tin chuyên dùng để hướng dẫn về cách sử dụng, vận chuyển và bảo quản thùng. Do đó trước khi bạn mua thùng carton về nên kiểm tra xem loại thùng đó có phù hợp với hàng hóa và yêu cầu sử dụng của mình không.

Ngoài những biểu tượng còn có các thông tin trên thùng carton khác như:

  • Nguồn gốc nơi sản xuất hộp carton.
  • Trọng lượng của thùng và trọng lượng chứa hàng cho phép.
  • Kích thước thùng carton.
  • Số nhận dạng.
  • Dấu hiệu nhận biết.
  • Tổng số lượng hàng…

Tại sao bạn cần phải hiểu được các biểu tượng, ký hiệu trên hộp carton

Sự phổ biến của thùng carton là điều chúng ta không thể bàn cãi, với sự tiện lợi và thân thiện với môi trường nên được rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng sử dụng để đóng gói hàng hóa, vận chuyển hàng, bảo quản các vật phẩm, giảm tỷ lệ hư hại. Nó có thể đóng gói được hầu hết các mặt hàng khác nhau.

Đối với những loại hàng nhỏ gọn thì bạn có thể sử dụng các loại hộp carton nhỏ 3 lớp. Còn những loại hàng lớn hơn chúng ta có thể sử dụng thùng carton 5 lớp hoặc 7 lớp thậm chí là 9 lớp. Tùy thuộc vào yêu cầu của hàng hóa mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp.

Các ký hiệu trên thùng carton nó sẽ liên quan đến một số khâu quan trọng như: Lấy hàng, bốc xếp hàng, bảo quản, và vận chuyển. Chỉ cần nắm vững được các loại biểu tượng này thì việc sử dụng thùng carton cùng không còn gì phải lo ngại.

Các ký hiệu, biểu tượng trên thùng carton phổ biến

Hàng hóa dễ vỡ – Fragile

Ký hiệu hình  chiếc ly có vết nứt vỡ dưới đây có hàm ý muốn báo với chúng ta đây là loại hàng hóa dễ bị vỡ, vần được vận chuyển và xếp dỡ cẩn thận, nhẹ nhàng và an toàn.

Hàng hóa dễ vỡ - Fragile

Biểu tượng hướng nhấc lên – Right Side Up

Khác với biểu tượng ở trên thì biểu tượng 2 mũi tên đâm thẳng lên và có một gạch chân ở dưới có ở hầu hết các thùng carton chứa hàng  Ký hiệu này có ý nghĩa muốn báo với chúng ta về cách nâng thùng carton, đặt thùng và xếp thùng hàng nằm bảo đảm hàng hóa trên trong không bị xê dịch và an toàn

Biểu tượng hướng nhấc lên – Right Side Up

Ký hiệu khiêng bằng tay – Handle with care

Khi bạn thấy xuất hiệu biểu tượng 2 cánh tay cầm kiện hàng thì khi bốc hàng, sang xe bạn cần phải khiêng hàng bằng cả hai tay, đảm bảo cẩn thận không được chủ quan khi sử dụng một tay hoặc dùng bằng các thiết bị xếp dỡ khác.

Ký hiệu khiêng bằng tay – Handle with care

Ký hiệu hình chiếc ô ( dù ) – Umbrella

Biểu tượng hình chiếc ô có giọt nước ở phía trên có hàm ý muốn báo với chúng ta là hàng không được để ẩm ướt, ngấm nước. Vì vậy khi vận chuyển cần phải che chắn cẩn thận.

Ký hiệu hình chiếc ô ( dù ) – Umbrella

Biểu tượng thông tin liên hệ chăm sóc khách hàng – Customer Care

Với hình chiếc điện thoại đây là biểu tượng về thông tin liên lạc dành cho khách hàng, người vận chuyển , người xếp dỡ… có liên quan đến kiện hàng để có thể gọi đến khi có vấn đề với hàng hóa hoặc thùng hàng.

Biểu tượng thông tin liên hệ chăm sóc khách hàng – Customer Care

Ký hiệu cảnh báo – Warning

Chắc bạn đã nhìn quá quen với biểu tượng hình tam giác bên ngoài và dấu chấm than ở giữa rồi. Hầu hết mọi người khi nhìn thấy hình này đều biết rằng đây chính là dấu hiệu của cảnh bảo. Nhưng đối với mỗi hoàn cảnh, lĩnh vực sẽ có ý nghĩa riêng.  Riêng với hàng hóa thì nó có ý nghĩa báo là hãy cẩn thận với hàng, nó là mặt hàng dễ cháy, nổ hoặc có thể gây dị ứng…

Ký hiệu cảnh báo – Warning

Hình vòng Mobius – Mobiuslop

Biểu tượng hình Mobius có hàm ý đây là loại thùng có thể tái sử dụng, tái chế lại. Vì vậy mọi người nên sử dụng cẩn thận để có thể tiếp tục dùng cho những lần sau.

Hình vòng Mobius – Mobiuslop

Không được sử dụng xe đẩy hàng hóa

Nếu bạn gặp ký hiệu dưới đây khi vận chuyển hàng thì bạn tuyệt đối không bao giờ được sử dụng xe đẩy để đẩy hàng hóa. Cần sử dụng các phương tiện xếp hàng khác.

Không được sử dụng xe đẩy hàng hóa

Hình mặt trời – tránh ánh nắng trực tiếp

Nhìn hình thôi chắc chúng ta cũng hiểu là loại hàng hóa có trong thùng khi vận chuyển không được phép tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng của mặt trời. Cần phải che hàng hoặc để vào chỗ kín hơn.

Hình mặt trời – tránh ánh nắng trực tiếp

Hình báo treo buộc 

Với hình của một đoạn xích ở trên thùng thì khi bốc hàng nếu như bạn có sử dụng móc thì cần phải móc đúng vào vị trí có dây xích. Vì đó là nơi báo hiệu để bạn có thể treo buộc hàng hóa.

Hình báo treo buộc 

Ký hiệu báo không được xếp chồng

Với hình một thùng hàng ở dưới và thùng ở trên có dấu X thì ký hiệu trên thùng carton này báo là kiện hàng này không được phép xếp chồng lên nhau hoặc nó bị loại hàng khác đè lên.

Ký hiệu báo không được xếp chồng

Biểu tượng báo không kẹp theo đúng chiều quy định

Khi bạn gặp hình dưới đây đồng nghĩa là hàng đã được kẹp đúng chiều, không nên đổi lại có thể làm hư hàng. Nếu bạn cũng thấy một hình tương tự nhưng không có dấu X thì bạn cần phải kẹp lại theo hình chỉ dẫn.

Vị trí xé hàng

Biểu tượng dưới đây báo vị trí để bạn xé thùng hàng đúng chỗ, tránh việc xe sai làm hư hại đến thùng carton.

Vị trí xé hàng

Ký hiệu không làm rách

Ý nghĩa của hình ảnh dưới đây muốn báo cho chung ta biết là thùng hàng không được phép làm rách, điều này có thể dẫn đến hư hại hàng hóa bên trong, do đó cần phải cẩn trọng.

Ký hiệu không làm rách

Ký hiệu móc cẩu và dấu X

Đây là biểu tượng báo thùng hàng này không được phép móc cẩu hàng, cần phải được nâng hoặc dùng băng truyền để xếp hàng.

ky hieu mc cau va dau x 1588141868

Biểu tượng báo không được lăn hàng

Bạn có thể bắt gặp ký hiệu này trên các loại hàng dễ vỡ, chất lỏng hoặc dễ bị hư hỏng.

Biểu tượng báo không được lăn hàng

Không sử dụng xe nâng

Khi bạn thấy hình một chiếc xe nâng và dấu X đồng nghĩa bạn không được sử dụng phương tiện này để nâng hàng.

Giới hạn nhiệt độ

Biểu tượng này nhằm báo cho người vận chuyển biết giới hạn nhiệt độ cho phép của của hàng hóa.

Biểu tượng tránh tiếp xúc với từ trường

Với hình nam châm có 2 cực âm dương và dấu X thì bạn cần phải bảo quản thùng carton chứa hàng tránh khỏi nhưng mỗi trường có từ trượng.

giai nghia cac ky hieu tren thung carton 1588142093

Ký hiệu trọng tâm thùng

Biểu tượng dưới đây thể hiện trọng tâm của thùng carton, khi vận chuyển nên kiểm tra biểu tượng này để bảo đảm an toàn.

Ký hiệu tránh phóng xạ

Ký hiệu này chúng ta không thường xuyên gặp nhưng nếu thấy thì bạn nên bảo quản hàng hóa cẩn thận, tránh bị tiếp xúc với các chất phóng xạ.

Toàn bộ những thông tin về những ký hiệu, biểu tượng được in trên các thùng carton đã được PTS chia sẻ toàn bộ ở trên. Mong rằng bạn sẽ hiểu và sử dụng tốt hơn loại vật dụng phổ biến này.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *